Làm sao để được approve trên Themeforest?

Themeforest là một thị trường bán theme và templates trực tuyến lớn nhất thế giới. Bạn có thể trở thành tác giả bán theme/template trên Themeforest để có thêm thu nhập. Bạn có thể gửi thiết kế của mình lên Themeforest để bán và kiếm tiền. Tuy nhiên, nhằm duy trì và đảm bảo chất lượng, Themeforest có một đội ngũ gọi là “Reviewer”. Họ sẽ duyệt những sản phẩm bạn gửi lên trước khi chúng xuất hiện. Và xác suất bạn bị gửi trả lại cũng khá cao. Cơ mà bạn cũng không phải lo, nếu bạn hiểu rõ cơ chế hoạt động của thị trường này thì bạn sẽ không còn bị reject/fail nữa.

>> Giới thiệu về Themeforest, kiếm tiền trên themeforest

Themeforest

Bài viết này sẽ cho bạn một số lời khuyên làm sao để theme của mình được approve (được duyệt) trên Themeforest.

Bước đầu tiên bạn nên làm là click vào đây. Đó cũng là cái bạn nên làm khi tìm hiểu vấn đề gì đó hoặc trước khi làm gì đó. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tôi từng ngốn cả đống thời gian tự loay hoay với code để rồi sau đó nhớ ra Google và tìm được cái mình cần sau 1 phút. Tóm lại là bạn phải đọc tiếng Anh, vì dù sao Themeforest cũng là môi trường làm việc bằng tiếng Anh, và nếu muốn học hỏi nhiều để nâng cao trình độ thì bạn cũng cần phải đọc một số tài liệu thiết kế bằng tiếng Anh nữa. Support trên Themeforest cũng bằng tiếng Anh nốt.

Sau khi click vào link đó, bạn sẽ tìm được nhiều lời khuyên và có thể bạn sẽ không cần đọc bài này nữa. Bài viết này sẽ đúc kết một vài kinh nghiệm nhỏ mà tôi trải qua trên Themeforest.

Không được thắc mắc vì Themeforest không vô lý

Nếu mới chân ướt chân ráo bước vào Themeforest hoặc một thị trường của Envato, có thể bạn sẽ có nhiều thắc mắc (giống như mình hồi trước):

 1. Tại sao cái công trình 3 tháng của tôi lại bị Themeforest vứt vào sọt rác, reject sau 3 phút?
 2. Tại sao tôi có trình độ PSD 15 năm và từng làm 100 dự án mà vẫn bị reject?
 3. Tại sao một thiết kế nhìn cũng giống của tôi mà lại được approve còn tôi bị reject?
 4. Liệu có phải những tác giả đã nổi tiếng rồi thì up cái gì lên cũng được approve?
 5. Liệu có phải Themefores đã hết cơ hội cho những người mới?
 6. Liệu có phải họ ghét người Việt Nam?

Thật ra list đấy còn nhiều câu hỏi ngớ ngẩn hơn cơ, và trước kia, trước khi được approve thì mình cũng thắc mắc nhiều hơn cơ. Có thể với nhiều thắc mắc, bạn sẽ cho rằng Themeforest thật vô lý. Bạn sẽ phát điên với Themeforest vì cái cách họ reject dự án của bạn, không một lý do. Luôn luôn có một email chung trả lời rằng: “Item của bạn chưa đạt chất lượng”. Thế là vứt vào sọt rác. Nhớ lại cái này buồn cười =))

Để ý cái tiêu đề topic trên URL. Kailoon là một reviewer trên Themeforest. JK = Just Kidding

Thật ra thì Themeforest khá công bằng. Họ không hề ưu ái ai hay thiên vị gì ai cả. Hoặc nếu có ưu ái thì với những tác giả đã giúp Themeforest bán cả triệu đô tiên hàng, chúng ta cũng chẳng có gì để ghen tị với họ cả.  Themeforest chẳng có lý do gì để thiên vị ai đó. Mình sẽ trả lời mẫu vài câu hỏi cho những thắc mắc trên:

 1. Tại sao công trình 3 tháng của tôi lại bị vứt vào sọt rác, reject sau chỉ 3 phút? Vì nó không phù hợp, còn không phù hợp chỗ nào thì phần dưới sẽ nói sau. Bạn đưa cái theme 3 tháng của bạn cho 1 bà nội trợ thì bà cũng vứt vào sọt rác trong 3 giây. Lý do là không phù hợp.
 2. Tại sao tôi có trình độ PSD 15 năm và từng làm 100 dự án mà vẫn bị reject? Vì có thể những cái bạn thiết kế và những cái Themeforest cần là khác nhau. Có thể bạn chỉ thiết kế theo yêu cầu chứ không sáng tác được sản phẩm mới (một thứ mà Themeforest yêu cầu).
 3. Tại sao một thiết kế nhìn cũng giống của tôi mà lại được approve còn tôi bị reject? Thật ra cũng không giống lắm đâu, chỉ là bạn chưa đủ trình độ lâu năm trong thiết kế để nhìn ra được họ khác biệt với bạn đến mức nào thôi. Có thể nó giống về ảnh, một vài hiệu ứng. Tuy nhiên sự khác nhau giữa chuyên nghiệp với gà đôi khi chỉ là một chút khác về viền ảnh, màu chữ, kích thước chữ, khoảng cách chữ… Đằng sau đó là cả một sự nghiên cứu và kinh nghiệm lâu năm của các designer mà bạn mới nhìn cứ tưởng là giống nhau. Một cái bát méo và một cái bát tròn cũng nhìn na ná giống nhau nếu có cùng hoa văn.
  Đó là còn chưa kể tới việc review là một vấn đề đầy cảm tính.
 4. Liệu có phải những tác giả đã nổi tiếng rồi thì up cái gì lên cũng được approve? Không.
 5. Liệu có phải Themefores đã hết cơ hội cho những người mới? Không.
 6. Liệu có phải họ ghét người Việt Nam? Không.

Chốt lại: Bạn cần nâng cao tay nghề design, bạn cần học hỏi, bạn cần tìm hiểu thị trường, bạn cần hiểu về Themeforest. Không nên thắc mắc vì Themeforest không vô lý.

Reviewer quan tâm điều gì?

Bạn nên đọc về cái này: Themeforest Review Process

Design Quality

Chất lượng thiết kế là yếu tố được xem xét đầu tiên. Nó là “thiết kế”, nó không liên quan tới khả năng code hay sự thành thạo PSD. Vấn đề viết code chỉ là vấn đề thứ 3 trong review process. Thiết kế là một yếu tố thuộc về “thẩm mĩ”, nó là xấu hay đẹp. Có thể bạn sẽ thấy “xấu” và “đẹp” là những vấn đề tương đối cảm tính, theo kiểu: “tôi thấy đẹp còn reviewer thấy xấu” thì làm thế nào?

Thật ra không phải vậy. Trong thiết kế, có rất nhiều thứ phải nói tới mà không thể viết hết trong bài này được. Nhưng tóm lại bạn sẽ phải học thiết kế như việc học một cái gì đó bình thường. Đó là về cách sử dụng typography, spacing, visual hierachy, color, contrast, layout… và nhiều vấn đề khác đối với thiết kế.

Ở Việt Nam chúng ta ít khi được học thiết kế một cách bài bản. Bạn có thể biết về PSD, HTML, CSS, JS, PHP, WordPress, Joomla và bạn tận dụng, nhét tất cả những cái mình hiểu biết vào trong một bản thiết kế với nhiều chức năng. Bạn không hiểu tại sao nó bị reject. Thật ra, nó gặp rất nhiều lỗi về typography, spacing, visual hierachy… mà nếu không có kiến thức về chúng, bạn sẽ không hiểu.

Có nhiều thiết kế nhìn rất đơn giản, đơn giản hơn cái đống bùng nhùng của bạn nhiều mà vấn được approve. Đơn giản vì thiết kế đẹp, nó tuân thủ theo những nguyên tắc thiết kế và nhìn bắt mắt.

Unique Concept

Concept dịch là “khái niệm”. Tuy nhiên ít khi mình dịch ra Tiếng Việt mà mình hay gọi là một concept mới, hoặc “ồ, nhìn concept này đẹp đấy”. Có thể hiểu là một mẫu nào đó, một kiểu nào đó.

Nên hiểu concept thế nào?

Nó là một sự thống nhất trong thiết kế từ đầu đến cuối trang web từ việc sử dụng font chữ, màu sắc, tương phản cho tới các hiệu ứng, bố cục… Chẳng hạn như Metro Design, đó là việc sử dụng các hình khối vuông, nhiều màu sắc, font chữ mảnh. Hoặc Flat Design là kiểu sử dụng một màu cho background (không có gradient), có thể có thêm 3px bo góc và viền dưới của button đậm hơn một chút. Hoặc kiểu Minimalist mà mình hay sử dụng trong thiết kế, trắng toát, chủ yếu là đen trắng, các đường nét rõ rằng và spacing tương đối rộng, các chi tiết nhìn khá cổ điển.

Chỉ cần thay đổi vấn đề bo tròn các góc vài px, hoặc đổ bóng một kiểu gì đó, hoặc cách sử dụng font thay đổi một chút, ảnh bên phải thay vì bên trái, viền 2px thay vì 1px… là bạn đã có thể tạo ra một concept mới. Và tất nhiên, nó phải thống nhất trong toàn website của bạn.

Hãy lấy ví dụ về 2 themes mà tôi khá yêu thích để phân tích vấn đề concept này: Inovado và SimpleMag.

Inovado là một concept, bạn sẽ thấy các chi tiết đều bo góc tầm 2-3px, viền mờ tầm #ddd để focus vào typography và ảnh. Font chữ cũng khá bé và cái nào cần nổi bật họ sẽ làm nổi bằng màu sắc. Màu chữ là #777, nó là màu nhạt để tôn lên cái sự nổi bật cho heading (cái này gọi là Visual Hierachy, bạn sẽ còn gặp cụm từ này nhiều).

SimpleMag lại là một kiểu khác, viền và chữ của nõ đậm và các heading nổi bật bằng kích thước và sử dụng font khác, hoặc border trên dưới.

Nếu bạn từng quan sát nhiều theme thì bạn sẽ không bao giờ lẫn Inovado và SimpleMag đi đâu được, vì chúng là những concept mới, kiểu cách rất khác nhau. Một concept được tạo ra chủ yếu là từ chi tiết chứ không phải là bố cục (mặc dù một vài khi cũng là do bố cục, cơ mà ít thôi, ví dụ MyFolio).

Rất nhiều theme bị reject chỉ vì nó cứ “na ná” giống các theme đã có sẵn trên Themefrest. Cái việc “na ná” đấy cũng là một khái niệm tương đối, vì chẳng có tiêu chuẩn nào để biết được 2 themes khác nhau đến mức nào. Đó cũng là điều không thể tránh khỏi, Samsung còn bị Apple kiện mà. Tạo ra một concept mới tinh không bị lẫn với các thiết kế cũ là điều không thể hoặc rất khó. Tuy nhiên, sau đây là một vài gợi ý giúp bạn có một thiết kế mang tính UNIQUE:

Đừng bắt chước một item nào đó trên Themeforest. Chỉ nên tham khảo xem họ có những module nào (service box, dropdown menu, slider, testimonials…) thì mình có đầy đủ những module đấy thôi. Còn thiết kế thì không nên bắt chước của họ. Bạn nên tham khảo các thiết kế trên mạng từ các trang giới thiệu thiết kế như Awwwards hay CSS Design Awards, hoặc BehanceDeviant Art

Chất lượng code

Cái này thì không nói vì cũng không nhiều người bị reject vì cái này mà chủ yếu là vì 2 lý do trên thôi. Nói chung là bạn nên để code dễ hiểu, comment mọi chỗ sau này chính mình còn dễ sửa. Chia code làm các khối, mỗi cái thực hiện một chức năng nào đó cho dễ quản lý.