MC Phương Mai tạo ảnh nghệ thuật bằng AI Lensa

Khi thấy ảnh đại diện nghệ thuật do Lensa tạo ra gây sốt trên mạng, Hoàng Anh (Hà Nội) cũng chi gần trăm nghìn đồng để dùng thử AI này.

Hoàng Anh, 25 tuổi, cho biết việc sử dụng khá đơn giản, chỉ cần chọn ảnh đưa lên và sau đó Lensa sẽ nhanh chóng trả về hàng loạt kết quả để lựa chọn. Theo cô, ảnh đại diện từ Lensa đủ hấp dẫn để thuyết phục người dùng chi tiền trải nghiệm.

Theo TechCrunch, Lensa bất ngờ nổi lên sau một đêm khi người dùng khắp nơi trên thế giới đăng các bức ảnh kỹ thuật số nghệ thuật được tạo từ ứng dụng. Công cụ này đã ra mắt từ năm 2018 nhưng đang thu hút chú ý khi bổ sung tính năng "ảnh đại diện ma thuật". Cuối tháng 11, ứng dụng đứng đầu bảng xếp hạng App Store, vượt trên YouTube và Instagram.

Thống kê từ SensorTower cũng cho thấy, Lensa AI có khoảng 22,2 triệu lượt tải xuống trên toàn cầu, thu về gần 29 triệu USD từ người dùng. Với tính năng tạo ảnh đại diện, ứng dụng có thêm 1,6 triệu lượt tải xuống chỉ trong tháng 11, tăng 631% so với cùng kỳ tháng trước. Mỹ là thị trường lớn nhất của Lensa AI, chiếm 58% doanh thu.

Ứng dụng tạo ảnh nghệ thuật bằng Lensa đang thu hút sự chú ý của người dùng mạng xã hội

MC Phương Mai tạo ảnh nghệ thuật bằng Lensa

Lensa AI được xây dựng trên công cụ nguồn mở miễn phí của Stable Diffusion. Ứng dụng yêu cầu người dùng tải lên 10-20 ảnh của chính họ. Các thuật toán sẽ xử lý hình ảnh để cho ra một bộ ảnh chân dung theo nhiều phong cách như khoa học viễn tưởng, giả tưởng và phim hoạt hình.

Khi tải ảnh, ứng dụng hiện thông báo mời dùng thử miễn phí 7 ngày. Sau đó, ứng dụng tự động tính phí 39,99 USD (940 nghìn đồng) một năm. Người dùng cũng có thể bỏ qua yêu cầu dùng thử 7 ngày nhưng các công cụ miễn phí khá hạn chế và không gồm tính năng "ảnh đại diện ma thuật" đang thịnh hành. Ngoài ra, người dùng có thể mua gói 50 ảnh đại diện với giá 3,99 USD (91 nghìn đồng).

Tiềm ẩn rủi ro

Là người nhanh nhạy trước những trào lưu mới, MC Phương Mai cho biết cô cũng đã chi vài chục nghìn đồng cho Lensa. Tuy nhiên, sau khi nhận được các cảnh báo của chuyên gia bảo mật, cô nhanh chóng xoá ứng dụng do lo ngại về dữ liệu cá nhân.

Theo Wired, AI với khả năng chỉnh sửa ảnh đẹp như mơ của Lensa có thể lại là khởi đầu cho một cơn ác mộng tồi tệ với cộng đồng. Nhiều người bắt đầu lạm dụng Lensa để tạo ra những bức ảnh khiêu dâm. Khi thử đưa ảnh thời thơ ấu vào ứng dụng, cây viết Olivia Snow của Wired bất ngờ nhận lại những bức ảnh theo phong cách khiêu gợi. "Họ tạo ra những tác phẩm 18+ theo phong cách hoạt hình với bộ mặt trẻ em nhưng thân hình người lớn", Usoltsev cho biết. Các chuyên gia cũng cảnh báo người dùng không nên dùng bất kỳ ảnh nào của trẻ em vì kết quả đầu ra có thể gây sốc.

Ứng dụng cũng khơi lại cuộc thảo luận về đạo đức nghệ thuật khi nhiều họa sĩ cáo buộc nhà phát triển ứng dụng đã đánh cắp tác phẩm của họ để huấn luyện AI. Karla Ortiz, nghệ sĩ thiết kế cho những phim bom tấn như Doctor Strange, thử dùng Lensa AI và phát hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật của mình được đưa vào kho dữ liệu mà không xin phép. Cô gọi đó là "vi phạm bản quyền" nghiêm trọng.

Jon Lam, nghệ sĩ kịch bản phân cảnh của Riot Games, nói với NBC: "Họ có thể lấy mọi thứ họ muốn để dạy AI vì tất cả đang trong vùng xám. Công nghệ luôn phát triển nhanh hơn luật pháp và có những kẽ hở bị kẻ xấu lợi dụng". Lam và nhiều nghệ sĩ khác đang kêu gọi một vụ kiện tập thể chống lại những ứng dụng như Lensa AI.

Cuối cùng, tương tự nhiều ứng dụng chỉnh ảnh nổi tiếng trước đó như FaceApp, các chuyên gia bảo mật cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho Lensa AI. Nhà phát hành ứng dụng nói họ chỉ lưu dữ liệu người dùng trong 48 giờ, tất cả được xử lý trên điện toán đám mây. Tuy nhiên theo CNBC, bất kỳ ứng dụng nào thu thập dữ liệu từ điện thoại đều có thể lấy dữ liệu riêng tư khác. Trong điều khoản dịch vụ, ứng dụng mập mờ về việc truy cập hình ảnh và thông tin liên quan như địa điểm, thời gian... Điều này khiến các chuyên gia bảo mật lo ngại về quyền riêng tư và bản quyền của dữ liệu người dùng. Nhà phát hành Lensa AI chưa đưa ra phản hồi nào.

Fivestar: 
Average: 1 (1 vote)