Lý do ChatGPT chưa thể là sát thủ của Google

Bing AI, công cụ tìm kiếm dựa trên ChatGPT, liên tục thể hiện sự "bất hảo" và trả lời sai, cho thấy khả năng cạnh tranh với Google còn xa vời.

Ra mắt cuối tháng 11, ChatGPT lập tức hút 100 triệu người dùng sau hai tháng. Với vai trò là nhà đầu tư lớn nhất, Microsoft tích hợp phiên bản cải tiến của siêu AI này vào công cụ tìm kiếm Bing từ 7/2/2023 và tuyên bố "cuộc chiến mới bắt đầu".

Trong bài đăng trên blog hôm 15/2, Microsoft cho biết 71% câu trả lời từ Bing AI nhận được đánh giá tốt từ những người dùng thử. Tuy nhiên, công ty cũng thừa nhận Bing AI đã trở nên "bất hảo".

Logo Bing và Google hiển thị trên smartphone.

"Mắc kẹt trong công cụ tìm kiếm hạng hai"

Bard, chatbot tương tự ChatGPT của Goôgle, từng trả lời sai các truy vấn, khiến giá trị vốn hóa thị trường của Google bị thổi bay 100 tỷ USD. Nhưng Bing AI cũng không khá hơn. Chuyên gia công nghệ độc lập Dmitri Brereton nhận thấy công cụ này cũng mắc sai lầm ngay trong ngày ra mắt. "Mọi người không để ý vì bận chạy theo sự cường điệu của Bing", Brereton nhận xét.

Trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều người dùng thử cho biết Bing AI liên tục trả lời không chính xác, nhưng không thừa nhận, cãi nhau với người dùng, phản ứng với lời lẽ kỳ quái, thậm chí "tán tỉnh" người chat.

>> Chuyên gia AI muốn tạo ra bộ công cụ có thể được bất kỳ lập trình viên nào sử dụng

>> ChatGPT and AI is set to boom in Vietnam

"Bing như đang đóng vai một thiếu niên nhiều tâm trạng, bất phục vì bị mắc kẹt trong một công cụ tìm kiếm hạng hai", Kevin Roose, nhà báo của New York Times, bình luận.

Theo CNBC, các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT vẫn có nhiều vấn đề, gây ra tình trạng ảo giác như Prabhakar Raghavan, người đứng đầu mảng Google Search, từng nhận xét..

"Các sai sót thời gian qua cho thấy những AI như ChatGPT phải được triển khai từ từ, chậm rãi", Yaël Eisenstat, Phó chủ tịch Liên đoàn Chống phỉ báng (ADL) tại Mỹ, nói với Gizmodo. "Các công ty phải đảm bảo sản phẩm không góp phần lan truyền sự căm ghét, quấy rối, thuyết âm mưu và nội dung có hại khác".

Sự phát triển của AI

Arvind Narayanan, nhà nghiên cứu AI nổi tiếng tại Đại học Princeton, đánh giá ChatGPT chưa sẵn sàng cho nhiệm vụ của mình. Ông thậm chí gọi ChatGPT là "trình nói chuyện nhảm nhí", không có khả năng tạo kết quả chính xác dù phản hồi nghe có vẻ thuyết phục.

Khó thay thế Google Search

Ngay từ khi ChatGPT xuất hiện cho đến khi được tích hợp vào Bing, không ít chuyên gia dự đoán vị thế của Google trong lĩnh vực tìm kiếm đang bị đe dọa. Thế nhưng, sau 10 ngày AI này được đưa vào công cụ của Microsoft, Google được cho là chưa cần phải lo lắng.

Theo Victor Botev, nhà đồng sáng lập và CTO của công ty khởi nghiệp AI Iris, Microsoft sẽ cần làm nhiều hơn là đưa ra những câu trả lời "nghe có vẻ hợp lý" nếu muốn đối đầu với Google trong cuộc chiến tìm kiếm.

"Truy vấn càng kỹ thuật, chuyên biệt về lĩnh vực cụ thể hoặc chuyên môn khoa học càng có nhiều khả năng mắc lỗi trong dữ liệu đào tạo và mô hình cơ bản. Kết quả là nhược điểm của các công cụ tìm kiếm mới này sẽ bị phơi bày", Botev nói. Ông nhấn mạnh con người có thể phải trả giá khi đặt sự tin tưởng vào câu trả lời như vậy.

Google đang chiếm 93% thị phần tìm kiếm trực tuyến. còn Bing là 3%, theo thống kê của StatCounter. Theo các chuyên gia, đó là khoảng cách lớn khó thu hẹp nếu Bing vẫn hoạt động theo cách hiện tại.

Số lượng clip mới trên trang web deepfake

Số lượng clip mới trên trang web deepfake

Tuần trước, Phó chủ tịch Microsoft Philippe Ockenden nói với các nhà phân tích rằng mảng quảng cáo của riêng công cụ Bing sẽ đạt doanh thu hai tỷ USD năm nay. Dù vậy, đó là con số nhỏ bé so với Google. Theo công ty phân tích tài chính Jefferies, tổng doanh thu từ quảng cáo của Google năm ngoái là 224 tỷ USD, hơn hẳn mức 18 tỷ USD của Microsoft.

"Microsoft nhận thức quá rõ về thiệt hại uy tín nếu thả lỏng một AI chưa thuần hóa - điều Bing đang thể hiện sau một tuần", Business Insider bình luận.

Mảng tìm kiếm của Microsoft hiện được đánh giá vẫn chỉ là "David ngước nhìn Goliath" khi Bing là một công nghệ thú vị bị thổi phồng. "Có nghĩa, nó chưa phải là sát thủ của Google", trang này nói.

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)