Chuyên gia AI muốn tạo ra bộ công cụ có thể được bất kỳ lập trình viên nào sử dụng

Nhiều chuyên gia AI bỏ việc tại các tập đoàn như Google và Meta để chuyển sang những startup muốn đưa công nghệ này lên nấc thang mới.

Bốn startup về AI được cấp vốn nhiều nhất hiện nay, gồm Inflection, Cohere, Adept và Anthropic, đã lôi kéo được hàng chục chuyên gia dày dạn kinh nghiệm từ các gã khổng lồ Big Tech, theo các nguồn tin am hiểu vấn đề.

>> Daewoo đã ngã ngựa trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997

>> Nghiên cứu về mRNA của TS Katalin Kariko phát triển vaccine Moderna

Bốn doanh nghiệp đã được cấp vốn hơn một tỷ USD và đang sử dụng nguồn lực khổng lồ này để giành giật những chuyên gia có mức lương cao tại các công ty công nghệ hàng đầu.

Những startup này đang phát triển sản phẩm và dịch vụ dựa trên khái niệm mới là "kiến trúc", cụm từ để chỉ loạt quy định và phương thức mô tả tính năng, tổ chức và cách sử dụng một hệ thống máy tính. Kiến trúc mới được Google phát triển từ năm 2017 và miễn phí cho tất cả mọi người, cho phép các hệ thống AI mở rộng quy mô bằng những cách chưa từng thấy trong quá khứ, giúp chúng mạnh mẽ và sở hữu những tính năng vượt trội so với trước đây.

Inflection AI

Ra mắt hồi tháng 3, Inflection AI được đầu tư 225 triệu USD dù có chưa đến 10 nhân viên. Công ty này đặt trụ sở ở California, khẳng định mục tiêu là phát triển phần mềm AI giúp đơn giản hóa quá trình tương tác giữa người với máy tính.

Mustafa Suleyman, ngời điều hành Inflection AI

Công ty đang được điều hành bởi nhà đồng sáng lập DeepMind Mustafa Suleyman, người mới rời vị trí Phó chủ tịch quản lý sản phẩm và chính sách AI tại Google. Tỷ phú Reid Hoffman và cựu chuyên gia nghiên cứu DeepMind Karen Simonyan cũng nằm trong nhóm sáng lập Inflection AI.

Suleyman cũng đã tuyển dụng nhiều đồng nghiệp cũ. Ví dụ, Heinrich Kuttler, cựu nhân viên DeepMind, rời vị trí quản lý nghiên cứu ở Meta AI hồi tháng 3 để gia nhập Inflection và phụ trách mảng kỹ thuật. Joe Fenton cũng bỏ công việc quản lý sản phẩm ở Google trước đó một tháng để đến startup này.

Meta và Google không bình luận về thông tin trên.

Cohere

Inflection đang tranh giành nhân tài với Cohere, công ty được thành lập ở Canada năm 2019 bởi Aidan Gomez, Ivan Zhang và Nick Frosst. Công ty đã được cấp khoảng 170 triệu USD từ Index Ventures và Tiger Global, đặt mục tiêu tạo ra giao diện cho phép kỹ sư phần mềm sử dụng công nghệ AI phức tạp trên ứng dụng của họ.

Công nghệ AI này được gọi là "xử lý ngôn ngữ tự nhiên" (NLP), giúp giới lập trình triển khai những tính năng và dịch vụ mới trên sản phẩm của họ. "Chúng tôi muốn tạo ra bộ công cụ có thể được bất kỳ lập trình viên nào sử dụng", CEO Gomez nói.

Các chuyên gia AI của DeepMind như Ed Grefenstette và Phil Blunsom cũng gia nhập Cohere, đóng vai trò trưởng nhóm học máy và khoa học. Họ cũng có trách nhiệm thành lập văn phòng Cohere ở London, điểm tập trung của nhân tài AI trong suốt 10 năm qua, cũng như tìm kiếm những tài năng mới nổi từ những trường đại học hàng đầu của Anh.

Anthropic

Một trong những startup danh tiếng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là Anthropic, được lãnh đạo bởi cựu chủ tịch nghiên cứu OpenAI Dario Amodei.

Anthropic mô tả mình là công ty nghiên cứu và an toàn AI, cho biết muốn phát triển "những hệ thống AI có thể điều khiển và lý giải một cách đáng tin cậy". Amodei thành lập công ty với sự giúp đỡ từ hàng loạt cựu nhân viên OpenAI như Jack Clark, Tom Brown, Sam McCandlish và Daniela Amodei.

Công ty mới ra mắt năm 2021 và đã thu được 124 triệu USD từ các nhà đầu tư như người đồng sáng lập Skype Jaan Tallinn và cựu CEO Google Eric Schmidt. Hồi tháng 4, họ được đầu tư thêm 580 triệu USD và đang có 41 nhân viên.

Adept

Adept AI Labs là startup được xây dựng bởi nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực học máy. Những nhà sáng lập bao gồm CEO David Luan, cựu giám đốc nghiên cứu tại Google và Phó chủ tịch kỹ thuật tại OpenAI, cựu chuyên gia Niki Parmar và Ashish Vaswani của Google Brain.

Công ty thành lập cách đây vài tháng, đặt trụ sở tại thành phố San Francisco và đã thu hút được 65 triệu USD. Họ muốn xây dựng trí tuệ nhân tạo tổng thể (AGI) có thể giúp con người làm việc sáng tạo hơn.

Fivestar: 
No votes yet