Sam Altman, sinh năm 1985, đồng sáng lập và CEO OpenAI

Sam Altman, CEO OpenAI, cho rằng người dùng đang kỳ vọng quá cao về ChatGPT và phủ nhận thông tin siêu AI này có thể thay thế Google.

Trao đổi với StrictlyVC tuần trước, Sam Altman, nhà đồng sáng lập kiêm CEO OpenAI - công ty phát triển ChatGPT, đề cập đến những vấn đề đang gây tranh cãi liên quan đến siêu AI.

Khi được hỏi liệu ChatGPT có thể khiến Google lụi tàn. Altman đáp: "Thật sai lầm khi cho rằng một công nghệ có thể đặt dấu chấm hết cho một gã khổng lồ. Không có chuyện ChatGPT giết chết Google".

ChatGPT

Những chatbot như ChatGPT đang thay đổi cách con người tìm kiếm thông tin. Nó tự học để cập nhật dữ liệu, sau đó "suy luận" ra đáp án dựa trên yêu cầu của người dùng, thay vì liệt kê hàng loạt đường link và để người dùng tự tìm ra thứ mình cần trong đó như các công cụ tìm kiếm hiện tại. Do đó, Google cũng đang coi chatbot này là "báo động đỏ" với hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, theo Altman, những công ty lớn như Google sẽ có biện pháp "phản công" thông minh. Hành vi tìm kiếm trên Internet của người dùng có thể sẽ thay đổi một lúc nào đó, nhưng chắc chắn không đến đột ngột ngay trong thời gian ngắn như nhiều người hình dung.

Về sự "tiếp tay" của siêu AI trong việc đạo văn, người đứng đầu OpenAI khẳng định sẽ cố gắng triển khai một số thay đổi thời gian tới, bổ sung biện pháp giúp giáo viên phát hiện đâu là sản phẩm có sự hỗ trợ của AI. Ông cũng tin người dùng sẽ tự biết cách vượt qua "cám dỗ" và hiểu điều gì mới thật sự có giá trị.

"Chúng ta đang ở một thế giới mới và văn bản tạo bởi AI là thứ cần thích ứng. Không nên quá cực đoan khi nói về AI trong giáo dục", ông nhận xét.

CEO OpenAI

CEO OpenAI cho biết ông thường chat với AI, để trí tuệ nhân tạo dạy mình thứ gì đó mới mẻ hơn là đọc sách. Sau ChatGPT và AI vẽ tranh, kỷ nguyên AI làm video đang đến gần. Thậm chí AGI - AI có khả năng tương tác với con người - cũng đã bắt đầu hình thành nhưng còn rất lâu mới hoàn thiện, nên người dùng chưa cần lo lắng về những biến đổi đột ngột.

ChatGPT, ra mắt từ cuối năm ngoái, được phát triển dựa trên bản nâng cấp của GPT-3, gọi là GPT-3.5 với 175 tỷ tham số. Có tin đồn rằng OpenAI sẽ sớm giới thiệu GPT-4 với 100 nghìn tỷ tham số. Tuy nhiên, Altman nói đó là điều "nhảm nhí". "Không biết tin đồn bắt nguồn từ đâu, nhưng sự cường điệu liên quan đến GPT-4 sẽ khiến mọi người thất vọng", ông cho hay.

OpenAI được thành lập từ năm 2015 với sự tài trợ từ Sam Altman khi còn ở Y Combinator. Ông đứng trong hàng ngũ sáng lập cùng với Elon Musk - CEO của Tesla, Reid Hoffman - nhà đồng sáng lập LinkedIn và một số thành viên khác. Công ty đặt trụ sở ở San Francisco và nhanh chóng trở thành một đối trọng về nghiên cứu AI với các công ty công nghệ lớn như Google.

Cuối năm 2019, OpenAI nhận được một tỷ USD tài trợ từ Microsoft. Sau những sản phẩm thu hút chú ý như Dall-E 2 hay ChatGPT, Microsoft đang dự định đầu tư thêm 10 tỷ USD vào công ty này.

Fivestar: 
Average: 3.6 (36 votes)