Học thiết kế – thiết kế ly café sữa ngon nhất của Marketer

Học thiết kế – thiết kế ly café sữa ngon nhất của Marketer

Cử nhân Marketing nên học thiết kế hay không?

Học Marketing rồi thì học thiết kế để làm gì? Chuyện ai nấy làm chứ. Hmm….. Để tôi kể bạn nghe câu chuyện của chính tôi

Nhớ hồi mới tập tành theo chân ngành Marketing vào Đại học, mở màn với biết bao môn học đại cương, triết học, thế dục, quân sự, nằm gai nếm mật với Xác suất thống kê, Nguyên lý kế toán,… Rồi sau cơn bỉ cực tới hồi thái lai, cuối cùng cũng tiếp xúc được môn “Marketing căn bản” nghe có vẻ dính líu hơi nhiều tới cái ngành mình đang học. Rồi cũng pass môn trong êm đẹp. Rồi lại đi sâu hơn với loạt môn “Nghiên cứu Marketing”, “Marketing Channel”, “Marketing B2B”, kinh qua hết các khái niệm, mô hình nào là AIDA, tháp nhu cầu Maslow, 4P, 6P này nọ. Bao nhiêu cái đồ án, bao nhiêu cái bài thuyết trình trước lớp cũng vượt qua để rồi tốt nghiệp cầm tấm bằng Cử nhân Marketing đầy kiêu hãnh.

Nhưng niềm vui chẳng tày gang, chiếc thuyền vừa ra khơi đã bị sóng đánh vỡ mật. Chẳng thể nào đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các Công ty bởi 1 lý do kỳ cục – Không có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm đồ họa.

Ngẫm lại lúc hồi đi học, toàn mấy cái môn quản trị, như kiểu học để làm Sếp luôn ý. Rồi mấy bài thuyết trình trên Power Point, Prezi hay mấy cái ấn phẩm thiết kế toàn mấy đứa bạn trong nhóm làm, mình chả mấy đụng tay. Giờ thấy sao mà tai hại thế, mới ra trường ai đâu mà cho làm Sếp chứ hix.

Rồi cũng mò vô làm được ở một Công ty nhỏ, bộ phận Marketing lúc đó chỉ có 2-3 người thôi, 1 người là trưởng phòng, những người còn lại có thể gọi là “con sen quốc dân” vì tụi tôi sẽ phải thầu gần hết các mảng như sáng tạo, sự kiện, truyền thông, digital,.. và cả thiết kế.

Nếu bộ phận Marketing của bạn công việc được phân chia rõ ràng cho từng người, thì xin chúc mừng, bạn được làm ở Công ty cũng to đấy. Nhưng rồi bạn cũng phải làm việc với chàng trai / cô gái Designer, phải giao tiếp, truyền tải ý tưởng trong não bạn qua một bộ não khác. Và rồi tình trạng “Ông nói gà bà nói vịt” xảy ra thường xuyên vì thật khó để người khác hiểu được những gì bạn nghĩ. Lúc đó bạn sẽ ước gì mình có thể tự tay hiện thực hóa những gì mình muốn.

Ví dụ bạn không đi làm ở các Công ty, bạn ôm hoài bão Start-up cháy bỏng của tuổi trẻ. Bạn dấn thân vào việc kinh doanh, buôn bán trên các nền tảng mạng xã hội, thương mại điện tử. Đầu tiên bạn cần là cái Logo nè, rồi hình ảnh sản phẩm để up lên bán nè, rồi mỗi dịp giảm giá phải có banner poster Sale Off nè, rồi đủ thứ cái mà cần đụng tới thiết kế lắm. Mới Start-up tiền đâu ra nhiều mà thuê hẳn 1 bạn thiết kế chứ, thế nên nếu tự tay làm có phải hay hơn không?

Túm cái quần lại, Marketer thật sự cần học thiết kế để chủ động hơn trong công việc !!!

Marketer – Designer: Cộng hưởng nhau mà sống

Làm lâu trong nghề mới rõ. Marketer với Designer cãi nhau như cơm bữa nhưng mà buông nhau ra thì bữa ăn lại mất ngon. Có thể nói Marketing phụ trách về mặt nội dung, chiến lược thì Designer đóng vai trò thể hiện chúng qua những ấn phẩm đồ họa. Chính vì vậy, sự phối hợp giữa 2 công việc này là rất quan trọng trong mỗi chiến dịch quảng cáo.

Hãy cùng xem qua một số chiến dịch quảng cáo ấn tượng bởi hình ảnh và nội dung mà nó mang lại:

Những tấm ảnh minh họa cho tác hại của ống hút đến Đại dương. Thông điệp được đưa ra một cách thẳng thắn vào trực quan của người xem qua hình ảnh những chiếc ống hút nhựa bị mắc kẹt trong miệng của những sinh vật dưới biển.

Chiến dịch “Cut a tree – Kill a life” bên đất nước Malaysia. Nhìn vào poster trên, bạn cảm thấy gì? Đáng sợ chứ? Tác hại của việc chặt phá rừng đó.

Học thiết kế vừa phải thôi nhé các bạn Marketer ơi!

Marketer không phải học thiết kế để cạnh tranh miếng ăn của các Designer đâu nhá, vì có cạnh tranh cũng không lại đâu. Cái bạn cần học ở đây là nguyên lý thiết kế, tư duy thiết kế để hiểu được khi nào thì xài bố cục, màu sắc hay font chữ này. Mà nhiều khi gấp quá hay những thiết kế đơn giản, Marketer cũng  có thể tự thân mình làm được.

Còn gì ngọt ngào hơn các Marketer có thể tự mình phác thảo, thiết kế ra những ý tưởng của chính mình đúng không? Marketing giúp Designer định hướng về thiết kế, còn Design sẽ giúp Marketer định hình lại những ý tưởng. Sự hòa quyện của Marketing – Design như ly café sữa, không kén người uống và rất thơm mùi café, ngọt ngào vị sữa.  

Bạn không thích cái vị đắng của Café mà Ba bạn hay uống, hay không ưa nỗi cái ngọt gắt của sữa đặc thằng em bạn hay chấm bánh mì ăn cùng, thì thứ bạn cần là 1 ly café sữa.
Với những Marketer đang đọc bài viết này, nếu bạn thấy đúng, hãy làm 1 ly café sữa thật ngon trước khi bắt tay vào việc học thiết kế nhé. Còn không, hãy đợi tôi ở bài viết tiếp theo, tôi sẽ chỉ bạn lộ trình học thiết kế của một Marketer là như thế nào. See ya!!   

Bài viết được repost theo nội dung tại: http://hocdohoa.edu.vn/hoc-thiet-ke-ly-cafe-sua-ngon-nhat-cua-marketer/

Quyền đăng bài viết được sự đồng ý của tác giả tại website www.hocdohoa.edu.vn

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Cộng 2 số nhị phân
Các phép toán căn bản trên số nhị phân

Ta tiến hành trừ từ phải sang trái như sau (chú ý màu sắc các kí số 0 và 1 để dễ hiểu hơn):

New $250 iPhone Case Features Three Rotating Camera Lenses
New $250 iPhone Case Features Three Rotating Camera Lenses

Not only does Apple make a fortune from its iPhones, iPads, and anything else with a lower-case “i,” but it also spawned thousands of awesome accessories.

Choma hy vọng khi cô chụp các đồng nghiệp của mình, họ sẽ có thêm một vài giây thư giãn và tạm thời quên đi không khí nặng nề trong các chuyến bay mùa dịch
Molly Choma, 33 tuổi, dần làm quen với những chuyến bay trống không giữa Covid-19

Bộ ảnh do tiếp viên Mỹ chụp những chuyến bay rỗng trong đại dịch là tài liệu chân thật về thời kỳ ảm đạm nhất của hàng không thế giới.