Phần mềm dựng phim chuyên nghiệp – Vị thế nào cho Final Cut Pro X?

Phần mềm dựng phim chuyên nghiệp – Vị thế nào cho Final Cut Pro X?

Có lẽ cái tên Final Cut Pro X – phần mềm dựng phim chuyên nghiệp trên nền tảng Macintosh của Apple đã dần bị lãng quên khi Adobe Premiere Pro đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới từ dân chuyên đến dân mới tập tãnh vào nghề. Nhưng gã khổng lồ Apple có thực sự bỏ rơi đứa con này?

Vị thế nào cho phần mềm dựng phim chuyên nghiệp Final Cut Pro X?

Sự thụt lùi của phần mềm dựng phim chuyên nghiệp Final Cut

Trở lại những năm 2010, Final Cut thực sự là một lựa chọn hàng đầu đối với các Editor – biên tập viên video.  Thị phần của nó đã từng bỏ xa Adobe Premiere hay Avid Media Composer. Tuy nhiên, Apple đã tự bắn vào chân mình khi đã update và thay thế bằng một phiên bản có tên là Final Cut Pro X (bỏ qua phiên bản 8, 9 trong chuỗi tên gọi) và cũng làm mất đi một số tính năng chuyên nghiệp. Tất nhiên là nó sẽ trở nên thân thiện, là một công cụ lý tưởng cho việc biên tập quy mô nhỏ nhưng vẫn nhiều tiện ích. Nhưng trong bản ra mắt năm 2011, Final Cut Pro X không có hỗ trợ Multicam, EDL và XML, không hỗ trợ các file dự án cũ, không hỗ trợ xuất và ghi băng, không có cửa sổ làm việc thứ 2, và còn nhiều thứ nữa … Điều này đã vô tình làm khó người dùng, các Studio khi họ phải lựa chọn giữa việc sử dụng thứ phần mềm nửa nạc nửa mỡ chưa hoàn thiện của Apple, hoặc đầu tư, thay đổi lại toàn bộ phần mềm, công nghệ khác để làm việc.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Nhận thấy sự không hài lòng của người dùng với Final Cut, các phần mềm dựng phim chuyên nghiệp khác đã nắm bắt cơ hội và phát triển mình hơn để giành lại thị phần. Avid, Adobe và Sony là những cái tên trồi lên như 1 thế lực của ngành dựng phim. Một phần nguyên nhân dẫn đến việc đối thủ chính của Final Cut là Adobe Premiere phổ biến được nhiều người dùng là do phần mềm đều hoạt động tốt trên cả hệ điều hành Windows và Mac OS, còn tất nhiên Final Cut theo truyền thống độc quyền từ xưa của nhà Táo nên chỉ chạy trên hệ điều hành Mac OS mà thôi.

Adobe Premiere Pro, Avid, Sony Vegas – Những phần mềm dựng phim chuyên nghiệp khác

Tính phổ biến cũng mang lại cho Adobe những lợi thế vô hình mà hãng không trực tiếp tạo ra đó là nguồn tài nguyên kiến thức, các plugin hỗ trợ, các group, diễn dàn cộng đồng, những tutorial trên youtube… vân vân mây mây các tiện ích do người dùng tạo ra. Phần mềm dựng phim Adobe Premiere cũng xuất hiện phổ biến ở các tin tuyển dụng trong lĩnh vực Điện ảnh – Truyền hình, Truyền thông – Marketing – Quảng cáo nên nếu bạn thành thạo Premiere, cơ hội việc làm của bạn sẽ cao hơn.

Vậy Final Cut Pro X có thực sự đã hết cơ hội trở lại?

Final Cut Pro X – Sân chơi của những nhà làm phim chuyên nghiệp thực sự!

Dẫu có những bước đi khó khăn khi mới ra mắt, nhưng Apple đã không để đánh mất vị thế vốn có của phần mềm dựng phim. Trong suốt 8 năm qua với nền tảng vốn có trong lĩnh vực đồ họa mà Apple đang thống lĩnh, phiên bản Final Cut Pro X 10.4 mới nhất đã nhanh chóng bứt Top nhờ những tính năng ưu việt mà Apple đang sở hữu. Không hướng vào số đông, Final Cut Pro X tiến thẳng tới thị phần khách hàng cao cấp, thay vì xã hội hóa trên nền tảng Windows như các đối thủ khác, Final Cut Pro vẫn trung thành với Mac OS, giúp tối ưu hiệu năng giữa phần cứng và phần mềm trong hệ điều hành, giảm thiểu lỗi hệ thống và tăng cường sự ổn định của hệ thống khi hoạt động với hiệu suất cao. Chính nhờ vào suy nghĩ và cách làm này, Apple đã khẳng định được đẳng cấp và thị phần riêng của mình.

Những cập nhật tính năng mới ở các phiên bản gần đây của Final Cut Pro X đã mang lại niềm tin cho những tín đồ Apple cũng như các biên tập viên đã tin tưởng sử dụng trong mấy năm qua. Vốn đã mang những nét đặc biệt riêng mình như thanh thời gian Timeline trong việc quản lý video, có thể tùy chỉnh âm thanh ngay trong Timeline khác rất nhiều nếu phải so với các ứng dụng trong cùng lĩnh vực, thậm chí là cả Adobe Premiere Pro. Ngoài ra có thể kể đến các tính năng được cập nhật gần đây như:

 • Thêm vào các hiệu ứng đặc sắc, xoá khung camera, cân bằng đường chân trời…
 • Hỗ trợ chỉnh sửa video 360 độ.
 • Phân loại màu nâng cao, hỗ trợ HDR và ​​ProRes RAW.
 • Cập nhật các công cụ điều chỉnh màu nâng cao.
 • Khả năng chỉnh HDR, FNCPX mới hỗ trợ định dạng Rec.
 • Hỗ trợ tốt nhất trên iMac Pro mới.
 • Cửa sổ mã hóa thời gian hiển thị chi tiết.
 • Curve: tính năng này cho phép chỉnh các dữ liệu màu, kiểm soát nhiều điểm trên đường biểu đồ.
 • Những tính năng mới được cập mang lại niềm tin cho người dùng với phần mềm dựng phim của hãng Apple

Với việc phải đầu tư máy móc, bản quyền để sử dụng được phần mềm dựng phim chuyên nghiệp Final Cut Pro X thì tất nhiên ngoài việc bạn là tín đồ của Táo, bạn còn đam mê và làm việc trong môi trường làm phim chuyên nghiệp.

Ở Việt Nam, xu hướng xài “phần mềm dựng phim Crack” đã thành thói quen với người dân xứ mình. Rất hiếm người chịu bỏ tiền (hoặc không đủ điều kiện) để mua bản quyền phần mềm để danh chính ngôn thuận đường đường làm việc. Đối với các cá nhân thì không sao, rất hiếm khi bị sờ gáy, nhưng nếu bạn làm trong Studio, hãng phim chuyên nghiệp với những job trong và ngoài nước, thì bạn hoặc Công ty bạn nên mua bản quyền đi, vì đã có những trường hợp bị kiện vì vi phạm bản quyền rồi đó. Ad không nói phéc đâu, bạn cứ search google là sẽ ra ngay kết quả. Thế nên, hãy chuyên nghiệp lên bạn nhé.

Coi chừng bị sờ gáy vì bản quyền phần mềm dựng phim nhé bạn tôi!!

Tạm kết, trong vô số sự lựa chọn về phần mềm dựng phim chuyên nghiệp và xu hướng hội nhập, Final Cut Pro X đã dần lấy lại vị trí của mình và trở nên quen dần ở các hãng làm phim, hậu kỳ chuyên nghiệp. “Đắt xắt ra miếng”, giá trị trải nghiệm mà Final Cut Pro X mang lại sẽ không làm bạn thất vọng.

Bài viết được repost theo nội dung tại: http://hocdohoa.edu.vn/phan-mem-dung-phim-chuyen-nghiep-vi-the-nao-cho-final-cut-pro-x/

Quyền đăng bài viết được sự đồng ý của tác giả tại website www.hocdohoa.edu.vn

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet
Ảnh của Tommy Tran

Tommy Tran owner Express Magazine

Drupal Developer having 9+ year experience, implementation and having strong knowledge of technical specifications, workflow development. Ability to perform effectively and efficiently in team and individually. Always enthusiastic and interseted to study new technologies

 • Skype ID: tthanhthuy
 • Phone/Zalo: (+84) 944 225 212
 • WhatsApp: (+84) 944 225 212
 • Line Messenger: (+84) 944 225 212
 • Email: asaleotestf@gmail.com
 • Telegram Messenger: https:/t.me/tommytran0401

Quảng cáo việc làm

 

Thích hợp các bạn nữ mảng thợ may làm việc tại nước NGA

Đơn hàng Tuyển dụng 100 Thợ may đi Nga(đợt 1 tháng 3.2021, đợt 2 tháng 5.2021). Lương thực lãnh 800 USD, bao ăn ở, vé máy bay và visa, phí xuất cảnh(1800 USD)trả khi đi làm có lương. Bạn có thể liên hệ CÔNG TY qua Phone/Zalo: (+84) 944 225 212. Công ty sẽ tư vấn cho bạn.

Xem chi tiết: >>> https://bit.ly/3o9NOfR

Tìm kiếm bất động sản

 

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Giới thiệu Extended block visibility Module

Giới thiệu Extended block visibility Module

As a purely Drupal development agency, we are always looking for ways to improve our experience with Drupal.

 Drupal 8 system plugin

Cần học một số kỹ thuật trong Drupal 8 system plugin

Drupal 8 comes with a brand new plugin system. This article provides a high-level overview of both the annotation and hook discovery mechanisms by examining a real world implementation in the form of core's Field API Widgets.

iPad là sản phẩm bị ghét nhất thế giới

iPad là sản phẩm bị ghét nhất thế giới

Sự thành công của iPad là không thể phủ nhận bởi nó vẫn là máy tính bảng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên nó cũng là máy tính bảng bị ghét nhất thế giới.