Apple, Google và Netflix không yêu cầu nhân viên có bằng Đại học

Apple, Google và Netflix không yêu cầu nhân viên có bằng Đại học

Các bạn học sinh, sinh viên cho rằng việc có được tấm bằng Đại học sau 4 năm học với khoản đầu tư để đi học lên tới hàng ngàn dollar là cách duy nhất để đặt chân vào làm việc tại các công ty hàng đầu như Apple, Google và Netflix

Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng.

Các nhà lãnh đạo kinh doanh nổi tiếng như Giám đốc điều hành của Siemens – ông Barbara Humpton và Giám đốc điều hành của Apple – ông Tim Cook đã tự đặt câu hỏi về sự cần thiết của tấm bằng Đại học. Gần đây, ông Tim Cook cho hay rằng 1 nửa số nhân viên của Apple năm ngoái thì không có bằng Đại học. Ông lập luận rằng các trường không dạy các kỹ năng mà các doanh nghiệp cần.

Ông Barbara Humpton cũng bác bỏ ý kiến rằng Đại học là sự đảm bảo vững chắc cho sự nghiệp. Trong cuộc họp với Ban cố vấn về chính sách lực lượng lao động tại Nhà Trắng, ông đã nói: “Tất cả chúng đều quá hiển nhiên, trên phần yêu cầu công việc sẽ nói bạn cần 1 tấm bằng Đại học 4 năm, nhưng trong thực tế thì chẳng có công việc nào thật sự cần điều đó cả. Nó chỉ là tiêu chí để nhà tuyển dụng chọn lọc trong đám đông các nhóm ứng viên đủ điều kiện hơn mà thôi”

Bây giờ các công ty nổi tiếng như Apple, Google đang tuyển dụng những nhân viên có kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt công việc được giao, có hay không có bằng cấp đều được. Linkedln tìm thấy có khá nhiều công ty hàng đầu có xu hướng tuyển dụng nhân viên không cần bằng Đại học. Linkedln đã phân tích các dữ liệu và cho rằng các vị trí như kỹ thuật viên điện tử, thiết kế cơ khí, nhân viên tiếp thị thì không cần sinh viên phải thông qua đào tạo Đại học chuyên sâu.

Điều đó có nghĩa là, họ được trả thêm tiền lương cho tấm bằng Đại học. Theo một báo cáo gần đây của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ năm 2018, những người lao động có ít nhất một bằng cử nhân sẽ kiếm được trung bình hơn $932 mỗi tuần, nhiều hơn so với các người lao động còn lại.

Ở Mỹ, sinh viên có thể vay nợ để đi học lấy bằng, sau đó ra trường làm việc và trả nợ lại cho nhà trường. Có rất nhiều người Mỹ không đủ tiền cho con họ học Đại học. Theo thống kế của Bộ giáo dục Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 42% học sinh năm 2 trung học là có thể tiếp tục học 2 hoặc 4 năm để có bằng cấp. Ngay cả những sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học, 1 số lượng lớn trong đó trong tình trạng thiếu việc làm, điều đó có nghĩa là họ sẽ phải làm những công việc không yêu cầu tấm bằng Đại học.

Như nhiều người mong đợi rằng sự tự động hóa sẽ thay thế một phần nào đó lực lượng lao động, các nhà nghiên cứu, chuyên gia đã tung ra các giải pháp thay thế nhằm giúp các bạn trẻ có sự chuẩn bị cần thiết cho công việc. Chẳng hạn như Rich Feloni, phóng viên của báo Business Insider gần đây đã viết 1 bản báo cáo rằng các chương trình học nghề, kết hợp đào tạo ở trường và tại doanh nghiệp sẽ mang lại hiểu quả và giúp các bạn sinh viên – lực lượng lao động trong tương lai có sự chuẩn bị tốt hơn.

Tim Cook chia sẽ quan điểm về việc bằng Đại học có thật sự cần thiết?

“Như bạn biết đấy, Công ty của chúng tôi được thành lập bởi 1 người bỏ học Đại học. Do đó chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tấm bằng Đại học là điều nhất thiết bạn phải có cho bằng được. Chúng tôi luôn cố gắng mở rộng tầm nhìn”

Tim Cook phát biểu tại Nhà Trắng

Bài viết được repost theo nội dung tại:  http://hocdohoa.edu.vn/tieu-chi-thi-truong-tuyen-dung-apple-google-va-netflix-khong-yeu-cau-nhan-vien-co-bang-dai-hoc/

Quyền đăng bài viết được sự đồng ý của tác giả tại website www.hocdohoa.edu.vn

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Google cho phép người dùng khóa website tìm kiếm
Google cho phép người dùng khóa website tìm kiếm

Google mới đây đã trình làng tình năng mới, cho phép người dùng có thể khóa các trang web xuất hiện trên kết quả tìm kiếm nếu không muốn chúng xuất hiện trở lại ở những lần tìm kiếm sau.

Làm thế nào để quảng cáo hiệu quả?
Làm thế nào để quảng cáo hiệu quả?

Những chiến lược quảng cáo truyền thống đã từng hiệu quả từ 20, 10 hoặc thậm chí chỉ 5 năm gần đây có thể không còn được áp dụng trên thị trường hiện nay.

Phần 1: bắt đầu phát triển Drupal 8 Module Development
Phần 1: bắt đầu phát triển Drupal 8 Module Development

With the impending Drupal 8 code freeze, developers will be scrambling to get their modules ready in time for the official release