Doanh thu của YouTube năm 2013 có thể chỉ đạt 3,5 tỷ USD

Video trực tuyến YouTube

Những thông tin mới rò rỉ cho thấy doanh thu thuần của trang chia sẻ video trực tuyến YouTube chỉ đạt khoảng 1,5 tỷ USD trong năm ngoái.

>> Doanh thu của YouTube năm 2013 có thể chỉ đạt 3,5 tỷ USD

The Information trích dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết năm ngoái, YouTube có doanh thu tổng 3,5 tỷ USD. Sau khi trừ phần trả cho các đối tác, doanh thu thuần của hãng chỉ là 1,5 tỷ USD. Dẫu vậy, nguồn tin này khẳng định YouTube vẫn có lãi trong năm ngoái.

Nếu con số trên là chính xác, YouTube chỉ đóng góp gần 7% doanh thu cho công ty mẹ - Google năm 2013. Đại gia tìm kiếm chưa bao giờ tiết lộ số liệu chính thức về YouTube.

3,5 tỷ USD không phải là con số được nhiều người kỳ vọng. eMarketer từng nhận định YouTube đã kiếm được 5,6 tỷ USD năm 2013. Trong khi đó, Mark Mahaney - nhà phân tích tại Citi dự đoán doanh thu gộp của hãng là 3,6 tỷ USD và doanh thu thuần là 2,4 tỷ USD.

YouTube quảng cáo

Nguồn thu chính của YouTube là quảng cáo. Hãng cũng đang tìm cách thêm nguồn thu từ nội dung và cạnh tranh với các trang web khác như Netflix hay Amazon.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Susan Wojcicki được bổ nhiệm làm CEO YouTube. Bà là người điều hành dịch vụ quảng cáo AdWords và AdSense của Google. Động thái này được giới phân tích cho là tín hiệu Google muốn tập trung tăng doanh thu của YouTube, trong bối cảnh các đối thủ như Facebook và AOL cũng cạnh tranh gay gắt trong mảng video trực tuyến.

Theo Business Insider, tìm một công ty tương đương YouTube để ước tính là điều gần như không thể. Tuy nhiên, xét về một số phương diện, YouTube có thể so sánh với hãng cho thuê đĩa phim và xem phim trực tuyến - Netflix, doanh thu 4,3 tỷ USD năm ngoái. Tiểu blog Twitter - cũng là website có nội dung do người dùng xây dựng, thu về 665 triệu USD năm 2013. Còn kênh truyền hình ESPN thì được ước tính thu về 11 tỷ USD.

Năm 2006, Google đã thu hút sự chú ý của cả thế giới khi chi 1,6 tỷ USD để mua lại YouTube. CEO Google - Eric Schmidt cho biết YouTube chính là "bước tiến trong sự phát triển của Internet" và đã đánh bại các đối thủ Microsoft, Yahoo, News Corp để giành website này về cho mình.

Hà Thu - vnexpress.net

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet