Công văn số 96/KCB-ĐD&KSNK về việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona

Ngày 24/1/2020, cục Quản lý Khám chữa bệnh (bộ Y tế) đã ban hành công văn số 96/KCB-ĐD&KSNK về việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trong bệnh viện.

Công văn nêu rõ, hiện nay bệnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) đang có diễn biến phức tạp. Theo số liệu của cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 23/01/2020 tại Trung Quốc: Số ca mắc và tử vong tăng nhanh (571 trường hợp mắc, 17 trường hợp tử vong tại Vũ Hán); đã ghi nhận các trường hợp mắc tại 23 địa phương khác như Bắc Kinh, Quảng Đông, Thâm Quyến, Thượng Hải...; đã xác định có sự lây truyền nCoV từ người sang người và đã có 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

>> Cẩm nang 10 câu hỏi đáp để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới

>> Chiều 31/1/2020, Đại học Đông Á, học online để tránh lây nhiễm nCoV

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04 trường hợp), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01). Tại Việt Nam đã ghi nhận 02 ca dương tính với nCoV đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy (02 bố con người Trung Quốc).

Để chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch trong bệnh viện, cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu giám đốc sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng ytế các ngành; Giám đốc các bệnh viện trực thuộc bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các yêu cầu sau đây:

Bộ Y tế yêu cầu phòng, kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trong bệnh viện

Bộ Y tế yêu cầu phòng, kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trong bệnh viện (Ảnh minh hoạ).

Tại khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu

Tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCoV ngay tại nơi đón tiếp.

Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế.

Bố trí khu vực chờ, khu vực khám riêng cho người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCoV (có biển báo và chỉ dẫn rõ ràng).

Khi phát hiện có người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCoV đủ tiêu chuẩn nhập viện, chuyển người bệnh vào nơi thu nhận người bệnh đúng quy định.

Người bệnh cấp cứu đến thẳng khoa cấp cứu, thực hiện như các nội dung trên.

Tuân thủ phòng ngừa chuẩn (vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; phòng ngừa chấn thương do vật sắc nhọn; quản lý chất thải; vệ sinh bề mặt...) và phòng ngừa dựa theo đường lây truyền (đường tiếp xúc, đường giọt bắn và đường không khí).

Tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh mang khẩu trang, vệ sinh hô hấp; khuyến khích tất cả người bệnh và người nhà mang khẩu trang khi đến khoa Khám bệnh (qua loa đài, hướng dẫn trực tiếp bằng poster, tờ rơi...).

Tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn. Bảo đảm các phòng khám, phòng lưu người bệnh nhiễm nCoV được thông khí tốt.

Tờ rơi phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại cửa khẩu được in ra 3 thứ tiếng (Việt/Anh/Trung).

Tờ rơi phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại cửa khẩu được in ra 3 thứ tiếng (Việt/Anh/Trung).

Tờ rơi phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại cửa khẩu được in ra 3 thứ tiếng (Việt/Anh/Trung).

Tờ rơi phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại cửa khẩu được in ra 3 thứ tiếng (Việt/Anh/Trung).

Tại các khoa thu nhận, điều trị người nhiễmnCoV

Có biển cảnh báo tại khu vực cách ly. Hạn chế tối đa người ra vào khu vực cách ly.

Tuân thủ phòng ngừa chuẩn. Áp dụng cách ly phòng ngừa theo cả 3 đường lây, đặc biệt lưu ý phòng ngừa cách ly lây truyền theo đường tiếp xúc và giọt bắn. Áp dụng phòng ngừa cách ly lây truyền qua đường không khí khi có các thủ thuật có thể tạo ra hạt khí dung. Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế.

Có thể bố trí kíp nhân viên y tế riêng để điều trị và chăm sóc người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV. Kíp nhân viên y tế này không tham gia điều trị, chăm sóc các người bệnh khác nhằm phòng ngừa lây nhiễm.

>> Tháng 02.2020, trường học dùng mọi cách phòng Virus nCoV

>> Hướng dẫn giảm nguy cơ nhiễm virus viêm phổi corona năm 2020

>> Viêm phổi lạ lây lan, Trung Quốc không cho công dân du lịch nước ngoài

Bảo đảm thông khí buồng bệnh tối thiểu 3 lần/ngày.

Áp dụng triệt để gói biện pháp phòng ngừa viêm phổi liên quan đến thở máy, nếu người bệnh có đặt nội khí quản và gói giải pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết bệnh viện.

Hạn chế di chuyển người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoVra khỏi khu vực cách ly. Nếu cần vận chuyển, bố trí đường vận chuyển riêng, ít người lưu thông.

Người bệnh và người nhà mang khẩu trang y tế, đặc biệt khi vận chuyển người bệnh ra ngoài khu vực cách ly.

Dụng cụ sau khi sử dụng được thu gom, vận chuyển kín và xử lý tập trung tại Trung tâm Khử khuẩn – Tiệt khuẩn.

Đồ vải sau khi sử dụng được thu gom, vận chuyển kín và xử lý tập trung tại nhà giặt.

Tất cả chất thải rắn phát sinh trong khu vực cách ly được quản lý, xử lý như chất thải y tế nguy hại.

Tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn theo quy định.

Tại các khoa phòng khác

Tuân thủ nội dung phòng ngừa chuẩn. Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế.

Bảo đảm thông khí buồng bệnh.

Phổ biến các poster, tờ rơi về các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh. Hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh mang khẩu trang y tế khi có các dấu hiệu ho, sốt...; thực hiện quy tắc che miệng khi ho, hắt hơi. Yêu cầu tất cả người bệnh và người nhà người bệnh của khoa Hô hấp mang khẩu trang.

Khi phát hiện có người bệnh có dấu hiệu nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễmnCoV, chuyển người bệnh đến khoa tiếp nhận theo quy định.

Tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn theo quy định.

Thu thập, đóng gói, vận chuyển và xử lý bệnh phẩm xét nghiệm của người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCoV bảo đảm an toàn theo đúng quy định.

Phòng ngừa cho nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách đến thăm

Hạn chế tối đa nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách thăm vào buồng cách ly. Người vào buồng cách ly phải tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn về dự phòng khi vào khu vực cách ly.

Ngoài ra, bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế.

Tổ chức tập huấn cho các nhân viên y tế về sàng lọc, phát hiện và xử trí khi có người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV.

Tăng cường giám sát tuân thủ thực hành của nhân viên y tế. Đặc biệt là tuân thủ thực hành phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa dựa theo đường lây truyền tại các khu vực tiếp nhận, điều trị và chăm sóc người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCoV.

Báo cáo khi có ca bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCoV theo quy định.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
Average: 10 (1 vote)