Ý kiến: Người Việt sĩ diện nên bỏ 1 tỉ USD để mua smartphone

Ý kiến: Người Việt sĩ diện nên bỏ 1 tỉ USD để mua smartphone

Để mua một chiếc iPhone 5s, nhiều người phải bỏ ra 30% thu nhập. Chỉ để thỏa mãn thói sĩ diện hão mà nhiều người chẳng dám ăn, chẳng dám tiêu.

Những chiếc điện thoại như thế này là một nguyên nhân khiến kinh tế đi xuống.

Mới đây, một công ty nghiên cứu thị trường công bố người Việt chi 1 tỉ USD/năm để mua điện thoại, số lượng điện thoại bán ra giảm nhưng giá trị mỗi máy tăng lên. Nói nôm na là người Việt còn nghèo nhưng chơi rất sang.

Nhìn lại GDP năm 2013, cả nước cùng làm việc vất vả mới thu về được 173 tỉ USD, thế mà riêng việc dùng điện thoại đã mất 1 tỉ. Còn bao nhiêu khoản chi cần dùng cho y tế, giáo dục, an sinh xã hội... thế mà người Việt nghèo nhưng lại chơi trội, bỏ tiền ra để mua những chiếc điện thoại xa xỉ chẳng mấy ích lợi.

Phải chăng người Việt quá giàu, thừa tiền mua những chiếc điện thoại xịn? Nhưng rất tiếc, sự thật ngược lại. Lấy ví dụ một chiếc iPhone 5s, giá trung bình trên thị trường hiện nay khoảng 700 USD. Trong khi thu nhập bình quân của người Việt chưa tới 2000 USD. Điều đó đồng nghĩa với người Việt chi 30% thu nhập cho một chiếc điện thoại. Trong khi đó, người nước ngoài như Singapore chỉ phải bỏ ra 1,3% thu nhập, người Trung Quốc chi gần 10% thu nhập cả năm để mua iPhone 5s.

Tất cả những con số trên dẫn ra để thấy, người Việt Nam nghèo nhưng thích chơi sang, xài đồ hiệu. Điện thoại bây giờ phải là iPhone, Samsung đắt tiền. Thậm chí điện thoại đắt tiền đã trở thành một trong những tiêu chuẩn đầu tiên để con gái tuyển bạn trai. Tâm lí chuộng hình thức là nguyên nhân khiến cho người Việt, dù nghèo cũng phải đầu tư một chiếc điện thoại thật là xịn.

Người ta có thể không ngừng kêu ca vì tăng 600 đồng/ lít xăng, không ngừng kêu ca vì tăng 20.000/tháng tiền cước 3G, nhưng lại sẵn sàng rút ví mấy chục triệu vì một thiết bị mà có thể chẳng bao giờ dùng hết tính năng của nó.

Nhiều người cuộc sống còn khó khăn nhưng vẫn sắm iPhone. Nếu 1 tỉ USD, hay 30% thu nhập ấy, được dành cho học hành, các khoản đầu tư cá nhân hữu ích khác thì cuộc sống từng người một sẽ khá hơn, đất nước mạnh hơn vì đỡ bị chảy máu ngoại tệ.

1 tỉ USD để mua điện thoại. Một con số đáng phải suy ngẫm.

Theo VnExpress

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet
Ảnh của Thien To Bao

Thien To Bao

Full stack developer specialized in Front-end

Tìm kiếm bất động sản

 

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Giới thiệu các thành phần trong server mail

Giới thiệu các thành phần trong server mail

Để cài đặt một máy chủ email, có nhiều cách làm, nhiều lựa chọn. Sau đây là một lựa chọn

32% máy chủ web .gov.vn mắc lỗ hổng nghiêm trọng

32% máy chủ web .gov.vn mắc lỗ hổng nghiêm trọng

Có tới 32% máy chủ web của các cơ quan Nhà nước, Chính phủ đang tồn tại lỗ hổng nguy hiểm trong giao thức RDP (Remote Desktop Protocol), theo khảo sát mới nhất của Bkav.

15 Framework HTML5/CSS3 Tốt cho Nhà Thiết Kế

15 Framework HTML5/CSS3 Tốt cho Nhà Thiết Kế

Framework giúp cho nhà thiết kế có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bài viết dưới đây tập hợp những framework hỗ trợ HTML5 và CSS3 tốt nhất

 

Wordpress Freelancer

 

Wordpress Freelancer