Hướng dẫn Xdebug - Debug code PHP trong Netbeans

Hướng dẫn Xdebug - Debug code PHP trong Netbeans

1 – Giới thiệu

Hướng dẫn Xdebug - Debug code PHP trong Netbeans Viết một ứng dụng PHP điều gặp khó khăn nhất so với các ngôn ngữ lập trình khác đó là việc debug – dò lỗi trong source code. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể làm được. Xdebug là một công cụ dùng để debug source web viết bằng PHP, một việc làm rất quan trọng cho việc lập trình và tìm ra lỗi nhanh nhất. Ngoài ra, Xdebug còn là một công cụ profiler rất tốt cho website. Đây là một tính năng giúp tìm ra thắt cổ chai (bottleneck) nhằm cải thiện tốc độ website.

Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu với mọi người sử dụng Xdebug cho việc dò lỗi trong ứng dụng web. Và để thực hiện điều này, tôi sẽ dùng Netbeans để tích hợp công cụ này và debug lỗi.

2 - Cấu hình XDebug với WAMP

Đầu tiên chúng ta cần chỉnh sửa lại file php.ini để cấu hình các thông số cho Xdebug. Bạn click chuột trái vào icon Wamp server trên thanh hệ thống, chọn vào mục PHP và click vào php.ini như hình bên dưới

Sau đó, chúng ta tìm đến khu vực XDebug (dùng Ctrl + F để tìm), và thêm vào đoạn code như bên dưới.

xdebug.remote_enable=1
xdebug.remote_host=localhost
xdebug.remote_port=9000
xdebug.remote_handler=dbgp

3 - Cài đặt add-on cho việc dùng Xdebug đơn giản hơn.

Khi dùng XDebug, nó đòi hỏi 1 session DEBUGGER, nếu chúng ta code php thuần thì không cần thiết nhưng nếu chúng ta muốn debug một framework với mô hình MVC thì chúng ta cần các add-on này, nhằm mục đích tạo session trên chính url mà mình đang muốn debug.
Bên dưới mình liệt kê 2 add-on thường dùng của mình trên 2 trình duyệt chính

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo link sau để có thể cài đặt các add-on cho các trình duyệt khác: http://xdebug.org/docs/remote

4 - Cấu hình Netbeans khởi chạy debug

Bạn khởi động chương trình Netbeans, vào Menu Tools -> chọn Options và chọn vào Tag PHP, sau đó cấu hình như trong hình bên dưới (mặc định thì Netbeans đã cấu hình như vậy rồi)

Cấu hình debug cho netbeans - PHP

Sau đó, bạn click chuột phải vào project của mình (có thể nhấn Ctrl+1 để mở panel project của Netbeans lên), chọn vào properties, và chọn vào phần Run Configuration như hình bên dưới. Lưu ý: phần Project Url, mọi người tùy chỉnh giống như url đang tiến hành debug, không làm giống như hình, sau đó mọi người click vào nút Advance… như trong hình

Config netbeans for debugging

Sau đó, trong hộp thoại Advance Web Configuration, chọn Do not Open Web Browser và không quan tâm dòng Path Mapping might be needed như hình bên dưới

Advance config project PHP in Netbeans

Như vậy là đã cấu hình xong hết, giờ tới bước cuối cùng.

5- Debug project PHP

Trong bài hướng dẫn này, mình sẽ hướng dẫn dựa trên code Zend Framework, bước thực hiện là tương tự cho các framework hoặc CMS khác.

Click chuột phải vào project muốn debug, vào chọn debug như hình bên dưới

Start project debug

Lúc này, Netbeans sẽ waiting 1 session Xdebug, chúng ta hãy mở trình duyệt đã cài add-on như bước 3, và đi tới url cần debug code, (ở đây mình dùng Firefox để làm ví dụ minh họa). Sau đó hãy click vào icon easy debug theo mũi tên trong hình

Sau khi click vào đây, chúng ta refresh lại trang web đang xem để easy Debug gửi 1 Session Debugger cho Netbeans, việc còn lại là chúng ta quay lại Netbeans để bắt đầu debug code. Vì tôi dùng Zend Framework để debug nên đầu tiên hết, chương trình sẽ nhảy tới file index.php trong thư mục public. Điều này không quan trọng, chúng ta sẽ dùng tổ hợp phím sau để tiến hành debug.

Và bây giờ mọi người hãy khám phá tính năng debug của Netbeans với Xdebug.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet
Ảnh của Khanh Hoang

Khanh Hoang - Kenn

Kenn is a user experience designer and front end developer who enjoys creating beautiful and usable web and mobile experiences.

Quảng cáo việc làm

 

Thích hợp các bạn nữ mảng thợ may làm việc tại nước NGA

Đơn hàng Tuyển dụng 100 Thợ may đi Nga(đợt 1 tháng 3.2021, đợt 2 tháng 5.2021). Lương thực lãnh 800 USD, bao ăn ở, vé máy bay và visa, phí xuất cảnh(1800 USD)trả khi đi làm có lương. Bạn có thể liên hệ CÔNG TY qua Phone/Zalo: (+84) 944 225 212. Công ty sẽ tư vấn cho bạn.

Xem chi tiết: >>> https://bit.ly/3o9NOfR

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Firefox 11 bất ngờ lộ diện

Firefox 11 bất ngờ lộ diện

“Người dùng sẽ luôn biết được những thay đổi mới nhất từ Firefox” - Mozilla đã tuyên bố như vậy và hãng đã cho thấy mình thực hiện tuyên bố này như thế nào, với việc liên tục tung ra những phiên bản mới của Firefox.

Drupal 6 không còn supporting PHP 4 từ March 1st 2014

Drupal 6 không còn supporting PHP 4 từ March 1st 2014

Drupal 6.0 was released almost 6 years ago in February 2008. The Drupal community is committed to release Drupal 6 bugfixes until Drupal 8.0 is released and with recent changes provide security fixes much longer.

htaccess trên máy chủ Apache

Ứng dụng tập tin htaccess trên máy chủ Apache

Bạn đã từng nghe về tập tin .htaccess trên các máy chủ hệ Unix (FreeBSD, Linux, Solaris, True64...)?