Lợi ích đem lại từ Rich Snippets

Chắc hẳn bạn đã từng thấy một số kết quả tìm kiểm hiển thị trên Google được gắn sao khi bạn tìm kiếm với từ khóa nào đó? Đó chính là Rich Snippets. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về Rich Snippets và những lợi ích mà nó đem lại.

RICH SNIPPETS LÀ GÌ ?

Rich Snippets là đoạn thông tin hiển thị trên kết quả trả về của bộ máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing, …) được thể hiện dưới dạng sao, hình ảnh, xếp hạng đánh giá, … nhằm làm tăng độ nổi bật của website khi người dùng thực hiện thao tác search với một từ khóa nào đó. Rich Snippets có nhiều dạng, mình sẽ có bài viết cụ thể hơn về vấn đề này.

Lợi ích đem lại từ Rich Snippets

Công dụng của Rich Snippets.

- Hiển nhiên có thể thấy lợi ích trước nhất của Rich Snippets chính là làm tăng độ nổi bật của website, hãy thử tưởng tượng trên danh sách kết quả trả về của Google,  xuất hiện một website mang theo 5 ngôi sao vàng rực rỡ, điều đó chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của người dùng và tăng tỷ lệ click vào website đó, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn đang thực hiện chiến dịch seo từ khóa.
 
- Thứ hai, khi bạn tìm kiếm một chủ đề nào đó trên bộ máy tìm kiếm, trên danh sách kết quả trả về bạn nhìn thấy một website có đoạn text như thế này : “xếp hạng 9/10 – 5000 phiếu đánh giá”, bạn sẽ nghĩ rằng “À, website này phải tốt lắm nên mới xếp hạng và đánh giá cao như thế !” và từ suy nghĩ đó, hiển nhiên bạn sẽ tự động click để truy cập vào website đó mà chẳng quan tâm đến các website khác.
 
- Thứ ba, khi bạn muốn mua một món đồ nào đó, mua giày chẳng hạn, bạn tìm kiếm trên mạng và vô tình bạn phát hiện ra website kia có hình ảnh một đôi giày mà bạn ưa thích, bạn có click vào không, chắc chắn là có phải ko nào?

cong-dung-cua-rich-snippets

- Thứ tư, bạn là một đầu bếp, bạn muốn tìm hiều một món ăn ngon, bạn tìm kiếm và thấy website đó có hình ảnh một dĩa thức ăn ngon tuyệt, vậy bạn có click không ^^! Còn rất nhiều công dụng nữa nhưng mình chỉ liệt kê một vài tác dụng như trên.

Thực trạng sử dụng Rich Snippets hiện nay.

Chính từ những tác dụng hữu ích trên mà hiện nay xuất hiện tình trạng “rừng sao trên bầu trời tìm kiếm” khi mà nhà nhà tạo sao, người người tạo sao, hay nói nôm na là “Fake Rich Snippets”,  tất cả chỉ nhằm mục đích duy nhất là tăng độ nổi bật website mà chẳng hề quan tâm đến nội dung website ra sao.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một wesite có 5 sao nổi bật, có 100, 200, thậm chí là 1000, 5000 phiếu đánh giá, xếp hạng 10/10 nhưng nội dung thì vô cùng nghèo nàn. Điều này đã đi ngược lại với tác dụng lớn nhất của Rich Snippets, đó là tạo sự nổi bật. Thử hỏi website nào cũng có sao, có xếp hạng thì ai sẽ nổi bật hơn ai ? Và cũng chính điều này đã và đang đi ngược lại với tiêu chí của Google khi mà càng ngày Google càng hướng đến người dùng trong khi nhiều website lại “Fake Rich Snippets” để đánh lừa người dùng. Để khắc phục tình trạng đó, Google đã đưa ra một công cụ để report các website đang sử dụng Rich Snippets giả để qua mặt người dùng, qua mặt Google.

Trên đây là những nhận định của mình về Rich Snipets, thực tế chưa có một nghiên cứu nào để chứng minh việc sử dụng Rich Snippets sẽ giúp bạn thăng hạng trên kết quả tìm kiếm nhưng chắc chắn một điều rằng, nó sẽ làm tăng tỷ lệ click vào website của bạn. Cuối cùng mình xin nhất mạnh một điều rằng, Google đang hướng tới người dùng, vì vậy hãy sử dụng Rich Snippets đúng với bản chất của nó, đừng qua mặt Google, người thiệt thòi sẽ chính là bạn.

Seoweb24h sưu tầm và tổng hợp.