Ở phần SEO audit tiếp theo sẽ giới thiệu lần lượt một số công việc triển khai

Ở phần 1 chúng ta đã biết về khai niệm và vai trò của SEO audit. Phần 2 sẽ giới thiệu lần lượt một số công việc triển khai tiếp theo. Xin nhắc lại các bước chính khi chúng ta làm một dự án về SEO audit bao gồm

  • Xác định các mục tiêu và mục đích của chiến dịch
  • Thu thập các dữ liệu
  • Phân tích, đánh giá
  • Lên kế hoạch cải thiện
  • Thực hiện

Đa phần các bước và công cụ thực hiện không phải xa lạ với mọi người, phạm vi bài viết chỉ để hệ thống lại những mảnh ghép thành một xâu chuỗi để công việc được thực hiện trọn vẹn, hiệu quả.

>> SEO Audit sẽ giúp cho bạn biết được những công việc cần phải thực hiện

1. Xác định các mục tiêu và mục đích, tiêu chí đánh của chiến dịch

Mình không rành nên không thể lý giải sâu về về mặt ngữ nghĩa thế nào là mục tiêu, thế nào là mục đích. Một cách đại khái mục đích là đích của mục tiêu. Ví dụ: mục tiêu là lên top, mục đích là bán được hàng, tiêu chí đánh giá ở đây có thể là thứ hạng của từ khoá, số đơn hàng phát sinh. Tuỳ theo mục đích của chiến dịch mà ta có các tiêu chí đánh giá khác nhau, tuỳ vào khách, tuỳ vào sếp… tuỳ vào các bạn muốn mục đích của chiến dịch SEO này là gì. Sếp muốn bán được hàng cơ mà, lên top làm gì để rồi tốn thời gian công sức mà chẳng được cuộc gọi nào đặt hàng, hoá ra làm toàn những từ mà chẳng có ma nào tìm. Nhưng biết đâu làm SEO chỉ để đẩy thằng nhóc kia đang tia em gái mình xuống cho bỏ ghét. Ở đây mình liệt kê một vài các tiêu chí phổ biến được lưu truyền trong dân gian

Thứ hạng: Alexa rank, plage rank,

Số trang được lập chỉ mục: google, bing

Thứ hạng các từ khoá mục tiêu

Xác định lại bộ từ khoá mục tiêu

Số đơn hàng xuất phát từ web

Lượng traffic

Số lượt chia sẻ tự nhiên trên các trang mạng xã hội

….

Bạn nên chọn cho mình một bộ tiêu chí phù hợp để đánh giá hiệu quả của chiến dịch mình. Đại khái như để tuyển cán bộ có năng lực tốt các bác ngoài Đà Nẵng có lần bắt buộc ứng viên phải tốt nghiệp cao đẳng không được phép tốt nghiệp đại học thì trái cmn khoáy.

2. Thu thập dữ liệu

Sau khi có bộ tiêu chí rồi, chúng ta tiến hành thu thập các dữ liên quan. Đa phần các tiêu chí đó đều có thể dễ dàng tìm thấy bằng các công cụ phổ biến như Seoquake, mozbar, webmaster tool, google analytics. Phần này mình không nói thêm vì các bác đã là chuyên gia rồi. Nếu bạn nào chưa biết thì google, đảm bảo nhiều như quân nguyên.

Nhớ lập thành bảng để theo dõi. Mình thường ghi chú các dòng là ngày, các cột là các tiêu chí. Để thấy rõ sau mỗi một giai đoạn, các tiêu chí đó thay đổi như thế nào, tiến trình nhanh chậm ra sao, để sau đó vạch ra chiến lược, chiến dịch phù hợp. Tuy đơn giản nhưng mọi người thường bỏ qua.

3. Phân tích đánh giá

Đây là phần khó nhất của SEO audit. Giá trị nhất của bảng báo cáo audit là phần này, các agency muốn kiếm được tiền đều tập trung vào khâu này, vì đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn nhất.

Được chia thành 5 phần:

3.1 Khả năng tiếp cận (Accessibility)

3.2 Khả năng lập chỉ mục (Indexability)

3.3 Yếu tố tối ưu trong trang (On-Page Ranking Factors)

3.4 Yếu tố tối ưu ngoài trang (Off-Page Ranking Factors)

3.5 Phân tích cạnh tranh (Competitive Analysis)