Hướng dẫn cấu hình domain ảo ở localhost

Hướng dẫn cấu hình domain ảo ở localhost

Giả sử bạn phát triển 1 dự án và tạo trên localhost, cách thông thường là mỗi dự án thì bạn tạo một thư mục riêng trong thư mụcwww hoặc bên trong 1 thư mục nào đó. VD mình có 1 dự án mới tên là webthuoc, đặt trong thư mục "www\projects\webthuoc\", thì để truy cập tới ứng dụng này trên localhost, bạn cần phải gõ đường dẫn trên trình duyệt là: http://localhost/projects/webthuoc/ ← đường dẫn ở localhost đến ứng dụng webthuoc mà bạn đang phát triển.

Tuy nhiên đường dẫn dưới localhost này có một số khuyết điểm sau:

  1. Dài và nhiều khi khó nhớ
  2. Không phản ánh đúng domain của project
  3. Đối với một số hệ thống như WordPress, sẽ vô cùng bất tiện khi bạn đã tạo các nội dung demo trên localhost rồi (posts, images…). Khi đó nếu upload lên host và chạy với domain của khách hàng đảm bảo bạn sẽ bị lỗi đường dẫn do WP đã nhận domain ngay từ khi cài đặt và tất cả các link của ảnh trong bài viết đều sử dụng domain cũ.

Vậy làm thế nào để khắc phục được các khuyết điểm trên ? Mình muốn chỉ cần type http://webthuoc.com vào thanh địa chỉ của trình duyệt, và nó sẽ load nội dung y chang với đường dẫnhttp://localhost/projects/webthuoc/ của localhost. Cơ chế Virtual Host của Apache sẽ giúp chúng ta làm được điều này.

Cấu hình chức năng như thế bạn cần tiến hành 3 bước như sau:

  • Cập nhật file hosts của windows.
  • Enable vhost module trong apache.
  • Add vhost để nhận domain mà bạn muốn.

BƯỚC 1: CẬP NHẬT FILE HOSTS CỦA WINDOWS

Bạn hãy vào file hosts của window (C:\WINDOWS\system32\drivers\etc\hosts) để thêm 1 dòng để nó phân giải tên miền bạn test, trong trường hợp này là webabc.com, sẽ được phân giải thành 127.0.0.1, tức là localhost của chúng ta.
Chỉ cần thêm 1 hàng mới là:
127.0.0.1 webthuoc.com
sau đó save lại là xong. Nếu bước 1 làm đúng, bạn vào trình duyệt gõ myshop.com thì nó sẽ load nội dung y chang đường dẫn http://localhost/.

BƯỚC 2: KÍCH HOẠT MODULE VHOST CỦA APACHE

Bạn vào thư mục Apache trong localhost trên ổ cứng, nếu xài Appserv thì nó mặc định là : C:\AppServ\Apache2.2\conf\,
mở file “httpd.conf”
tìm dòng “#Include conf/extra/httpd-vhosts.conf“, bạn chỉ cần bỏ 1 ký tự dấu # ở đầu dòng này là đã kích hoạt module vhost của apache rồi.

BƯỚC 3: THÊM CẤU HÌNH CHO 1 VIRTUAL HOST

Tiếp tục, bạn vào thư mục “C:\AppServ\Apache2.2\conf\extra“, mở file “httpd-vhosts.conf“, thêm đoạn sau:
<VirtualHost *:80>
ServerName webthuoc.com
DocumentRoot "C:/AppServ/www/projects/webthuoc"
</VirtualHost>

Khởi động lại server là xong ← Lưu ý chỗ này đó. Ngoài cấu hình domain chính, bạn cũng có thể làm tương tự 3 bước cho các subdomain để test. Chú ý là có thể đường dẫn của các bạn sẽ khác mình bởi vì có thể các bạn sử dụng bộ localhost khác nhau nên nó install ở các folder khác nhé.

Chúc các bạn thành công và thấy hứng thú hơn khi phát triển dự án

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet
Ảnh của Khanh Hoang

Khanh Hoang - Kenn

Kenn is a user experience designer and front end developer who enjoys creating beautiful and usable web and mobile experiences.

Quảng cáo việc làm

 

Thích hợp các bạn nữ mảng thợ may làm việc tại nước NGA

Đơn hàng Tuyển dụng 100 Thợ may đi Nga(đợt 1 tháng 3.2021, đợt 2 tháng 5.2021). Lương thực lãnh 800 USD, bao ăn ở, vé máy bay và visa, phí xuất cảnh(1800 USD)trả khi đi làm có lương. Bạn có thể liên hệ CÔNG TY qua Phone/Zalo: (+84) 944 225 212. Công ty sẽ tư vấn cho bạn.

Xem chi tiết: >>> https://bit.ly/3o9NOfR

Tìm kiếm bất động sản

 

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Showing Different Drupal Themes on Different Pages

Hiển thị Drupal Themes mới trên 1 Pages khác

This tutorial was written after a request in one of this week's Drupal classes: "How do I show different Drupal themes on different pages?". The answer is a module called "Sections":

Google Street View Tới Đất Nước Bỉ Xinh Đẹp

Google Street View Tới Đất Nước Bỉ Xinh Đẹp

Hầu hết mọi người đều biết đến đất nước Bỉ nhỏ bé xinh đẹp với một những nét văn hóa độc đáo với trên 300 lâu đài, 40 di sản văn hóa Thế giới

Ý kiến: Người Việt sĩ diện nên bỏ 1 tỉ USD để mua smartphone

Ý kiến: Người Việt sĩ diện nên bỏ 1 tỉ USD để mua smartphone

Để mua một chiếc iPhone 5s, nhiều người phải bỏ ra 30% thu nhập. Chỉ để thỏa mãn thói sĩ diện hão mà nhiều người chẳng dám ăn, chẳng dám tiêu.