Phần 1: Giới thiệu sơ lược, cơ bản WordPress

Phần 1: Giới thiệu sơ lược, cơ bản WordPress

WordPress là gì? – Giới thiệu WordPress

WordPress là một mã nguồn web mở để quản trị nội dung (CMS – Content Management System ) và cũng là một nền tảng blog (Blog Platform) được viết trên ngôn ngữ PHP sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL được phát hành đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi Matt Mullenweg và Mike Little.

Wordpress thuở mới thành lập

WordPress thuở mới thành lập vào năm 2003

Thực ra WordPress lúc đầu mới công bố ra nó không được xem như là một CMS bởi vì sức mạnh của nó cũng còn giới hạn ít nhiều nên lúc đó cộng đồng xem WordPress chỉ là một mã nguồn được lựa chọn để phát triển blog cá nhân bình thường với các tính năng rất cơ bản là hỗ trợ tạo trang tĩnh, tạo bài viết có nhúng tính năng bình luận bài viết để thành viên có thể tương tác.

Marketers Delight 3 đã ra phiên bản mới hoàn toàn tương thích với Thesis 2.1, bạn có muốn sử dụng cặp theme tuyệt vời theo chuẩn SEO này?

Tuy vậy, so với công nghệ lúc bấy gì thì WordPress cũng đã có những bước tiến vượt bật so với những đối thủ khác mà cái quan trọng nhất là tính tương tác hoàn toàn đơn giản để có thể gần gũi với người sử dụng không chuyên. Vì vậy lúc đó WordPress đã bắt đầu trở thành một mã nguồn mở được nhiều người chú ý đến và nhận donation (quyên góp) từ những người ủng hộ để có thể phát triển được tốt hơn.

Phần 1: Giới thiệu sơ lược, cơ bản WordPress

WordPress đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía người dùng và lập trình viên

Và đúng như nguyện vọng của nhiều người, WordPress đã có một sự phát triển vượt bậc ngay sau đó mà đầu tiên là sự nâng cấp về backend để quản lý tốt hơn, nhiều tính năng mới được ra đời (trong đó có tính năng Custom Field thần thánh mà mãi tận bây giờ nó vẫn nằm trong top các tính năng thú vị nhất), kèm theo đó là một thư viện theme chính thức được công bố với hàng trăm giao diện khác nhau cho WordPress mà người dùng có thể tải về.

Tiếp tục vài năm sau đó, các bản WordPress mới hơn lần lượt ra đời và kèm theo đó là thư viện plugin khổng lồ được ra mắt, đánh dấu thời kỳ hoàng kim của WordPress. Đặc biệt là khi WordPress ra mắt phiên bản 2.8, có nhiều thay đổi và tính năng nâng cao được cập nhật làm cho WordPress càng trở nên mạnh mẽ hơn, và nó trở thành một CMS chính hiệu lúc nào không hay.

Hiện tại tính ở thời điểm này, WordPress đã có những con số rất ấn tượng như sau:

 • Khoảng 72,000,000 website đang sử dụng mã nguồn mở WordPress.
 • Mỗi ngày có khoảng 145,000 lượt download mã nguồn WordPress từ trang chủ.
 • WordPress chiếm khoảng 19% thị phần cho tổng số website có mặt trên thế giới. Trong khi đó Joomla chỉ có 3%. Và website không sử dụng CMS chiếm 69%.
 • Tổng số lượt download hiện tại của WordPress là khoảng 500,000,000 lần.

Như vậy chắc bạn cũng đã hình dung ra độ khủng khiếp của WordPress rồi nhỉ. Chưa hết đâu, và đây là một số website lớn trên thế giới tin dùng WordPress:

 • Mashable
 • TechCrunch
 • CNN
 • Forbes
 • Time
 • TED
 • Wired
 • Reuters

Vậy thì tại sao bạn lại không sử dụng WordPress ngay từ bây giờ nhỉ? Hay bạn vẫn còn đang băn khoăn khi sử dụng WordPress có nhược điểm và ưu điểm gì chăng? Ok, để mình thử liệt kê ra các ưu và nhược điểm của WordPress nhé.

Ưu và nhược điểm của WordPress

Ưu điểm

 • Nhiều plugin hỗ trợ, hầu như mọi ý tưởng đều đã có plugin hỗ trợ.
 • Nhiều theme có sẵn, hầu như là nhiều nhất trong các CMS hiện nay. Bao gồm các theme miễn phí và theme trả phí rất chuyên nghiệp.
 • Dễ tùy biến, nếu bạn là người đã có kiến thức sẵn về PHP, CSS, HTML thì điều này rất dễ dàng.
 • Nhiều cộng đồng hỗ trợ và hướng dẫn, đơn cử là như ThachPham.Com của mình đây.
 • Có thể làm được nhiều thể loại website, từ blog cá nhân đến các trang thương mại điện tử.
 • Dễ cài đặt.
 • Nhẹ và hao tốn ít tài nguyên máy chủ.
 • Các Theme Framework hiện có sẽ giúp bạn tự thiết kế giao diện WordPress dễ dàng.
 • Dễ sử dụng và quản lý.

Nhược điểm

 • Nhiều khái niệm khó hiểu nếu bạn mới bắt đầu.
 • Muốn tùy biến WordPress, bạn phải có kiến thức lập trình web căn bản nhất.
 • Các theme đẹp đa phần là phải trả phí. Và plugin cũng vậy.
 • Nếu bạn là Developer, bạn sẽ hơi mệt mỏi với các hàm có sẵn của WordPress vì nó quá nhiều.

Với các ưu điểm và nhược điểm như vậy, mình nghĩ rằng bạn đã tự quyết định được rằng có nên dùng WordPress rồi đúng không nào. Nếu bạn cảm thấy nó không phù hợp với bạn thì bạn có thể dừng lại, nhưng nếu bạn cảm thấy nó phù hợp với tiêu chí của bạn, thì hãy cùng mình bắt đầu với WordPress ngay từ bây giờ nhé.

WordPress.com và WordPress.org

Trước khi bắt đầu, mình có một vấn đề cực kỳ quan trọng cần nói qua cho các bạn biết khi sử dụng WordPress luôn, đó là phân biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

WordPress.com là gì?

Wordpress.com cũng là một sản phẩm của Automatic (chủ thể sở hữu mã nguồn WordPress). Nó là một dịch vụ tạo blog miễn phí trên nền tảng WordPress và các thành viên khi đăng ký sẽ có một blog WordPress được chạy trên hệ thống máy chủ chung của Automatic. Tuy nhiên, do đây là một dịch vụ miễn phí, lại chạy trên máy chủ chung của Automatic nên nó sẽ bị giới hạn rất nhiều chức năng quan trọng nhất của WordPress. Nhìn chung, một blog WordPress.com thì đều chỉ có một vài tính năng cơ bản để có thể làm được một blog thông thường.

WordPress.org là gì? (Chúng ta đang tìm hiểu cái này)

Wordpress.org chính là trang chủ chính thức của mã nguồn WordPress mà trang WordPress.com kia đang sử dụng để tạo blog cho các thành viên. Tại đây, bạn có thể tải về bản chính thức của mã nguồn WordPress về máy để tự cài đặt trên chính máy chủ riêng/hosting của mình để mình tự vận hành nó.

Với một mã nguồn đầy đủ như vậy, bạn sẽ sử dụng được các chức năng quan trọng của WordPress mà trang dịch vụ WordPress.com không hỗ trợ, như việc cài theme bên ngoài, cài thêm plugin và một số tính năng nhỏ nhất. Nhưng các bạn nên nhớ rằng, WordPress chỉ thật sự mạnh khi bạn có thể sử dụng plugin và theme từ bên ngoài.

Lời kết phần 1

Qua bài này mình tin chắc là bạn đã hiểu được WordPress là thế nào rồi và chỉ cần với như thế, bạn có thể bắt đầu tiếp tục với những phần tiếp theo của serie này để có thể tự làm một trang WordPress cho riêng mình nhé.

Nếu bạn có thắc mắc gì liên quan tới bài này, hãy đặt câu hỏi ngay dưới phần bình luận nhé.\

Thạch Phạm

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
Average: 5 (3 votes)
Ảnh của Khanh Hoang

Khanh Hoang - Kenn

Kenn is a user experience designer and front end developer who enjoys creating beautiful and usable web and mobile experiences.

Tìm kiếm bất động sản

 

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Xây dựng chiến lược phễu khách hàng từ sự hỗ trợ đa kênh

Xây dựng chiến lược phễu khách hàng từ sự hỗ trợ đa kênh

Viết blog là một trong những điều quan trọng nhất của tiếp thị nội dung. Đây là một chiến lược tập trung vào việc tạo ra nội dung thú vị hoặc có giá trị cho đối tượng được xác định của bạn với mục tiêu thu hút

10 Điểm mới trong Timeline cho Facebook Fanpage

10 Điểm mới trong Timeline cho Facebook Fanpage

Bạn là một admin cho Fanpage và muốn nắm rõ cách hoạt động của Timeline trên Facebook? Bài viết này thật sự giúp bạn không ít!

Tự động cho user vô danh checkout trong Drupal Commerce

Tự động cho user vô danh checkout trong Drupal Commerce

Here's a quick howto on how to log in a new user right after the point of purchase in the case of an anonymous checkout in Drupal Commerce

Công ty diệt chuột T&C

 

Diet con trung