DATC đối mặt nguy cơ mất vốn, thanh khoản kém

DATC đối mặt nguy cơ mất vốn, thanh khoản kém

Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ chính là mua bán nợ và đầu tư dài hạn tái cấu trúc cho doanh nghiệp, sử dụng vốn hiệu quả thấp; tiền gửi và cho vay không đúng chức năng nhiệm vụ, thanh khoản kém và có nguy cơ mất vốn.

DATC đối mặt nguy cơ mất vốn, thanh khoản kém
Sáng ngày 17/7/2012 Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đang tổ chức họp báo công bố báo cáo kiểm toán năm 2011. 

Theo ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp của Kiểm toán Nhà nước, kết quả kiểm toán tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và tổ chức tài chính, ngân hàng cho thấy nhìn chung các đơn vị được kiểm toán hoạt động kinh doanh đảm bảo các chỉ tiêu hoạt động, an toàn sử dụng vốn và lợi nhuận theo Thông tư 49/2001/TT-BTC ngày 3/6/2001 của Bộ Tài chính hướng dẫn chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động tài chính của các tổ chức tín dụng nhà nước.

Tuy nhiên, còn tình trạng tại ngân hàng thương mại nhiều tháng không đạt mức tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu theo quy định của NHNN; Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cho vay thương mại ngoài các chương trình được Nhà nước cho phép, kết quả kinh doanh lỗ 18,1 tỷ đồng, nợ quá hạn là 438 tỷ đồng và tăng so với năm trước.

Đáng chú ý là Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ chính là mua bán nợ và đầu tư dài hạn tái cấu trúc cho doanh nghiệp, sử dụng vốn hiệu quả thấp; tiền gửi và cho vay không đúng chức năng nhiệm vụ, thanh khoản kém và có nguy cơ mất vốn.

Hệ số bảo toàn vốn năm 2010 (vốn chủ sở hữu năm 2010/vốn chủ sở hữu năm 2009) là 1,04%, rất thấp so với lạm phát năm 2010 (11,75%); tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn đầu tư của chủ sở hữu là 5,48% (thấp hơn năm trước), trong đó tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn đầu tư vào công ty con là 5,2%, công ty liên doanh liên kết là 0,06%, đầu tư dài hạn khác là 2,8%.

KTNN cũng đánh giá, hoạt động mua bán nợ và tiếp nhận bàn giao tại DATC còn rất nhiều tồn tại.

Điển hình, DATC gửi tiền tại Công ty Cho thuê tài chính II Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (ALC II) 110 tỷ đồng, cho vay công ty cà phê Ia Châm 27,39 tỷ đồng, cho vay CTCP Xây dựng Công trình 675 là 6 tỷ đồng… đến ngày 31/12/2011, các hợp đồng tiền gửi tại ALCII đã quá hạn trên 2 năm nhưng chỉ thu được 12,68 tỷ đồng tiền lãi, nguy cơ mất vốn ước tính trên 70 tỷ đồng.

Hay như việc DATC sử dụng nợ phải thu và tài sản tồn đọng đã mua để góp vốn thành lập CTCP Xi măng Bắc Kạn – DATC nhưng không thuê thẩm định giá, không xử lý tài chính đối với các khoản nợ và tài sản tồn đọng đã mua trước khi góp vốn. Trong khi đó, thực tế DATC cùng CTCP Xây dựng Thái Nguyên và Công ty Khoáng sản và Xây dựng Hà Nội định giá trị nợ và tài sản đảm bảo của CTCP Xây dựng Thái Nguyên do DATC do DATC đã mua làm căn cứ để DATC góp vốn 21,8 tỷ đồng, giảm so với giá trị sổ sách là 62,18 tỷ đồng.

Tại thời điểm tháng 3/2011 DATC đã xóa nợ 26,96 tỷ đồng cho CTCP Đầu tư Xây dựng Công trình 134 không căn cứ vào báo cáo tài chính năm 2010 là không đúng quy định về chức năng hoạt động của DATC.

Theo tamnhin.net - PV (tổng hợp)

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet
Ảnh của Khanh Hoang

Khanh Hoang - Kenn

Kenn is a user experience designer and front end developer who enjoys creating beautiful and usable web and mobile experiences.

Quảng cáo việc làm

 

Thích hợp các bạn nữ mảng thợ may làm việc tại nước NGA

Đơn hàng Tuyển dụng 100 Thợ may đi Nga(đợt 1 tháng 3.2021, đợt 2 tháng 5.2021). Lương thực lãnh 800 USD, bao ăn ở, vé máy bay và visa, phí xuất cảnh(1800 USD)trả khi đi làm có lương. Bạn có thể liên hệ CÔNG TY qua Phone/Zalo: (+84) 944 225 212. Công ty sẽ tư vấn cho bạn.

Xem chi tiết: >>> https://bit.ly/3o9NOfR

Tìm kiếm bất động sản

 

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Hướng dẫn Rich Video Snippets cho Drupal sites

Hướng dẫn Rich Video Snippets cho Drupal sites

Rich video snippets can make the search engine results more appealing for your website pages that contain video.

Apple thua kiện 5 triệu USD vì xâm phạm bằng sáng chế

Apple thua kiện 5 triệu USD vì xâm phạm bằng sáng chế

Theo thông tin từ công ty Elan Microelectronics biết, Apple sẽ phải trả 5 triệu USD để giải quyết đơn kiện của hãng vì vi phạm bằng sáng chế cho công nghệ cảm ứng đa điểm.

Những sự kiện SEO quan trọng 2012 được Matt Cutts nhấn mạnh

Những sự kiện SEO quan trọng 2012 được Matt Cutts nhấn mạnh

Tại sự kiện PubCon 2012 ở Las Vegas, Matt Cutts đã có một Slide nhấn mạnh về nhửng điểm nổi bật tình hình SEO năm 2012, đặc biệt có điểm nhấn là công cụ disavow Tools vì đây là công cụ Matt Cutts đang theo dõi trong phiên làm việc hiện tại.