Nhiều người cho rằng bất động sản biển luôn được ưu ái nhất trong các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Theo ông, đâu là lý do đằng sau xu hướng này?

Du lịch biển luôn được các tổ chức và giới chuyên gia du lịch trên thế giới đánh giá cao bởi các yếu tố như khí hậu trong lành, môi trường thoáng đãng, tính đa dạng trong các loại hình thư giãn, giải trí và và sự hấp dẫn đến từ hải sản biển.

Du lịch biển

Tại Việt Nam, du lịch biển “chiếm thế thượng phong” nhờ sở hữu những bờ biển nhiệt đới trong xanh với khí hậu ôn hòa ngập tràn ánh nắng. Theo thống kê các địa phương có lượng khách du lịch lớn, ngoài TP.HCM, Hà Nội và Đà Lạt vốn được xem là những “trọng điểm du lịch” của nước nhà, thì các tỉnh thành vùng biển như Nha Trang, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc, Quy Nhơn,… cũng lần lượt góp mặt. Chính vì sự hấp dẫn của du lịch biển mà đa số các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được đầu tư ở các vùng biển đẹp, có giá trị khai thác sinh lời hiệu quả để thu hút nhà đầu tư.

Takashi Ocean Suite Kỳ Co Khu đô thị phong cách Nhật Bản tại vịnh Quy Nhơn

Làn sóng đầu tư bất động sản ven biển có xu hướng mở rộng trong thời gian gần đây. Điều này có phải xuất phát từ biên độ lợi nhuận ở những thị trường mới thường tốt hơn so với những thị trường đã phát triển?

Do sự phát triển kinh tế và hạ tầng trước đây còn yếu kém, nhiều vùng biển đẹp của nước ta vẫn còn trong trạng thái “ngủ yên”. Câu chuyện trên đã hoàn toàn thay đổi khi hạ tầng giao thông đường bộ, đường không tại Việt Nam dần phát triển, tạo điều kiện cho du khách khám phá trải nghiệm những địa danh mới như Cam Ranh, Phú Yên, Quy Nhơn,… nơi vốn có thiên nhiên và môi trường trong lành cùng nhiều bờ biển đẹp.

Takashi Ocean Suite Kỳ Co Khu đô thị phong cách Nhật Bản
Takashi Ocean Suite Kỳ Co Khu đô thị phong cách Nhật Bản
Takashi Ocean Suite Kỳ Co Khu đô thị phong cách Nhật Bản
Takashi Ocean Suite Kỳ Co Khu đô thị phong cách Nhật Bản

Chính vì khả năng khai thác du lịch tăng mạnh, trong khi giá đất phát triển dự án còn mềm, nên các thị trường du lịch biển mới nổi như Quy Nhơn trở nên hấp dẫn trong mắt giới đầu tư.

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển bất động sản ven biển Quy Nhơn, so với những vùng mới nổi còn lại?

Quy Nhơn được xem là một trong những thành phố biển đẹp nhất Việt Nam với hơn 72km đường ven biển đi ngang các địa danh du lịch hấp dẫn, với vẻ đẹp hoang sơ, trong lành như Eo Gió, Kỳ Co, Cù Lao Xanh, Bãi Trứng, Hòn Khô, Ghềnh Ráng.

Thành phố biển này còn chứng kiến sự phát triển vượt bậc về bất động sản công nghiệp, cảng biển,… Tháng 10/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển mở rộng cảng Quy Nhơn thành một trong những cảng biển hiện đại mang tầm khu vực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định, khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Trên thực tế, quy hoạch, cảng biển, hạ tầng của Quy Nhơn rất thuận lợi cho việc hình thành các đô thị lớn, phát triển bất động sản công nghiệp và các loại hình bất động sản đi kèm.

Takashi Ocean Suite Kỳ Co Khu đô thị phong cách Nhật Bản tại vịnh Quy Nhơn
Takashi Ocean Suite Kỳ Co Khu đô thị phong cách Nhật Bản tại vịnh Quy Nhơn
Takashi Ocean
Takashi Ocean
Takashi Ocean
Takashi Ocean
Takashi Ocean
Takashi Ocean

Trong những năm gần đây, Quy Nhơn đã thu hút nhiều ông lớn trong ngành đầu tư dự án nghỉ dưỡng lớn nơi đây, điển hình như Tập đoàn Danh Khôi với Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội New City, Khu đô thị biển Takashi Ocean Suite Kỳ Co. Điều này thể hiện sức hút đầu tư phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại thành phố này.

Tập đoàn Danh Khôi

Theo ông, nhà đầu tư có nên tiếp tục đặt kỳ vọng vào thị trường bất động sản ven biển trong dài hạn?

Trước giai đoạn dịch Covid-19, Việt Nam lập kỷ lục với việc đón 18 triệu lượt du khách quốc tế vào năm 2019, tăng 16,2% so với 2018 và lần đầu tiên vượt qua Indonesia. Trong đó có sự đóng góp quan trọng của các khu nghỉ dưỡng biển.

Tuy nhiên để phân khúc này thu hút nhà đầu tư thì cần phải có những dự án “đẳng cấp”, được phát triển bởi những công ty “lấy thương hiệu giá trị” làm trọng tâm kinh doanh. Do vậy lĩnh vực này vẫn thu hút nhà đầu tư nhưng có sự phân hóa, chọn lựa.

Du lịch Quy Nhơn
Du lịch Quy Nhơn
Du lịch Quy Nhơn
Du lịch Quy Nhơn
Takashi Ocean Suite Kỳ Co Khu đô thị phong cách Nhật Bản tại vịnh Quy Nhơn

Có quan điểm cho rằng, mùa dịch là thời điểm “vàng” để đầu tư bất động sản ven biển vì giá sản phẩm đang ở mức tốt. Ông nghĩ thế nào về ý kiến này?

Không giống với phân khúc bất động sản dân sinh, nơi mà “giá thấp” là yếu tố thu hút hàng đầu, phân khúc bất động sản ven biển thu hút bởi thời điểm “giá vàng”, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Do vậy, nhiều dự án đang mở bán với những “chiết khấu khủng” vẫn thiếu sự quan tâm của nhà đầu tư.

Dự án mới

Trong giai đoạn này, yếu tố “giá hấp dẫn” với mức chiết khấu phù hợp, kết hợp tính đặc sắc trong dự án mới là yếu tố khiến các nhà đầu tư quan tâm xuống tiền.

Đâu là những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm bất động sản ven biển để thu về lợi nhuận trong thời điểm hiện tại, thưa ông?

Điều này còn tùy thuộc vào mục đích của nhà đầu tư: để nghỉ dưỡng, sinh lời hay lướt sóng. Dù vậy, khi đầu tư, chúng ta cần lưu ý các điểm quyết định, đầu tiên là tính pháp lý của dự án. Thứ hai là quan tâm đến các yếu tố nghỉ dưỡng du lịch biển như bờ biển đẹp, khí hậu trong lành, môi trường thoáng đãng, giao thông thuận lợi. Thứ ba là đầu tư đồng bộ các dịch vụ tiện ích và có sự quản lý chuyên nghiệp, bảo đảm cho chất lượng dịch vụ đem lại giá trị nghỉ dưỡng cho du khách. Yếu tố cuối cùng nhưng khá quan trọng là uy tín của chủ đầu tư. Bởi vì dù dự án có địa điểm tốt, thiết kế đẹp, giá hấp dẫn nhưng chủ đầu tư không có thực lực, không có uy tín thì việc triển khai vẫn khó đạt chất lượng và đem lại giá trị như mong muốn.

Bối cảnh dịch bệnh buộc những nhà đầu tư phải thận trọng hơn trước quyết định đầu tư. Ông có lời khuyên nào không ạ? #nhật_bản  #nhật

Về mặt tài chính, các nhà đầu tư nên lựa chọn các dự án được ngân hàng đồng ý cho vay với tài sản thế chấp là sản phẩm dự án nhằm bảo đảm giá trị pháp lý và uy tín chủ đầu tư. Không nên bị hấp dẫn bởi việc cho vay với lãi suất ưu đãi 0% bởi điều này có thể làm nhà đầu tư quên giá cả thật sự của sản phẩm. Tỷ lệ cho vay nên từ 30% - 70% tùy theo thu nhập hàng tháng. Nếu nhà đầu tư có thu nhập hàng tháng ổn định và đủ khả năng trả vốn ngân hàng thì có thể vay đến 70%. Ngược lại, nếu thu nhập hàng tháng không ổn định thì nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư và chỉ nên vay ở tỷ lệ vừa phải 30% - 40%.

Ảnh của Tommy Tran

Tommy owner Express Magazine

Drupal Developer having 9+ year experience, implementation and having strong knowledge of technical specifications, workflow development. Ability to perform effectively and efficiently in team and individually. Always enthusiastic and interseted to study new technologies

  • Skype ID: tthanhthuy

Bình luận (1)

Ảnh của Tommy Tran
Tommy Tran- Apr 09, 2023 07:19 PM Reply

Muốn đi xa để bắt đầu cuộc sống mới sau khi tốt nghiệp lớp 12

Cháu là học sinh cuối cấp ba, muốn tự chủ tài chính sau khi thi tốt nghiệp cấp ba để không cần nhờ vả vào bố.

Mỗi lần không vui hay không có việc làm là ông lại đem những chuyện lặt vặt ra kể lể, rồi bắt đầu đập phá đồ đạc trong nhà, chửi từ mẹ đến con.

Thật sự là 12 năm đi học của cháu giống thật mệt mỏi, cháu như bị giam cầm trong cái lồng thành tích, điểm số... Bố bắt làm gì là cháu phải làm, kể cả việc bốc đồ ăn từ dưới đất lên khi ông giận dữ rồi hất tung mâm cơm. Rồi có những lần bố đuổi đánh mẹ cháu xung quanh xóm làng. Trải qua những việc như vậy, cháu dần trở nên yếu đuối, không dám phản kháng lại ai, luôn trong trạng thái tự ti cực độ và vô cảm.

Đưa gần nửa lương mà bố mẹ vẫn chưa hài lòng

Tôi mới ra trường được một năm, lương tháng tám triệu đồng; trừ tiền thuê nhà, ăn uống..., tằn tiện lắm mỗi tháng tôi để ra được ba triệu đồng.  192

Vào lớp 12, cháu nghĩ đã đến lúc phải chấm dứt chuyện này. Cháu là một công dân tự do, có thể làm bất cứ điều gì mình muốn mà không phải sợ ai. Cháu biết mình cũng có quyền đưa ra ý kiến, lựa chọn chứ không phải răm rắp nghe lời người khác. Cháu không thể sống nốt quãng đường đời còn lại trong sự kìm kẹp của cha như vậy được.

Cháu dự định thi tốt nghiệp xong sẽ bảo lưu kết quả, xong đi biệt xứ không một ai biết để bắt đầu cuộc sống mới. Cháu sẽ vừa học vừa làm, đảm bảo đủ bằng cấp cho công việc, tự chủ mọi thứ. Sau này khi cuộc sống ổn định, cháu sẽ về lại để báo đáp công ơn của ba mẹ. Dù có thể lúc đó họ không còn sống nữa nhưng cháu vẫn luôn ghi nhớ công ơn sinh thành.

 

Add Comment

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.