Máy bay Internet của Facebook không khác máy bay ném bom

Facebook đã sẵn sàng chạy thử máy bay không người phát Internet mang tên Aquila Với công nghệ phát sóng bằng tia laser, Aquila có nhiệm vụ đưa mạng Internet đến tay người dùng ở những vùng hẻo lánh nhất trên thế giới. Một điểm đặc biệt của thiết bị này là nó trông không khác gì phiên bản thu nhỏ một chiếc máy bay ném bom tàng hình chiếc lược B2 của Không quân Hoa Kỳ.

Aquila trông không khác gì một chiếc máy bay B2 thu nhỏ.

Aquila là một mẫu máy bay không người lái có thể hoạt động tự động liên tục 90 ngày, độ cao hoạt động của nó rơi vào khoảng 18-27 km. Sải cánh của Aquila có thiết kế giống với Boeing 737 nhưng nhẹ hơn cả trăm lần. Facebook cho biết với công nghệ phát sóng nhờ tia laser, dữ liệu sẽ được truyền với tốc độ hàng chục gigabit trong vòng một giây tới những mục tiêu có kích thước một đồng xu cách đó 16 km. Kết quả này đã phá vỡ giới hạn của lần thử nghiệm trước đây cả chục lần.

Vậy là sau hơn 1 năm kể từ khi khi Mark Zuckerberg chính thức thông báo kế hoạch phát Internet trên toàn thế giới cho nhân loại vào tháng 3/2014, kế hoạch của anh đã tạo ra một bước đột phá thực sự. Vị CEO cho biết hiện có 10% dân số thế giới sống ở những nơi không có hạ tầng Internet và kế hoạch này có mục tiêu đầu tiêu là giảm con số đó về 0% trong tương lai.

Liệu chúng ta có thể thấy Aquila bay ngập trời trong tương lai hay nó vẫn chỉ là một kế hoạch không tưởng của Mark Zuckerberg? Hãy chờ xem.