Người dùng quá “vô tư” khi đưa thông tin cá nhân lên mạng

Người dùng quá “vô tư” khi đưa thông tin cá nhân lên mạng

Đây là nhận xét của ông Maxim Mitrokhin, Giám đốc điều hành Kaspersky Lab châu Á, bên lề chương trình "Ngày an toàn thông tin Việt Nam" được tổ chức tại TP HCM.

Theo ông Maxim, hiện tại khi đăng kí làm thành viên của một số website, người dùng sẽ phải khai báo một số thông tin cá nhân. "Ngoài một số trang luôn tuân thủ các quy định bảo mật, không ít website bán lại thông tin để sử dụng vào mục đích thư rác, quảng cáo... Vì vậy cần cẩn trọng kiểm tra, đánh giá uy tín của website trước khi khai báo", ông Maxim nhấn mạnh.

Mạng xã hội cũng là một kênh để tin tặc có thể khai thác. Nhiều người đưa tất cả thông tin về họ lên trang mạng, thậm chí còn ghi rõ họ sẽ đi du lịch ở đâu, vắng nhà trong bao lâu. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho tội phạm mạng mà cả tội phạm ngoài đời có thể đột nhập đánh cắp tài sản.

Người dùng quá “vô tư” khi đưa thông tin cá nhân lên mạng
Ông Maxim Mitrokhin khuyên người dùng nên cẩn trọng khi đưa thông tin cá nhân lên mạng. Ảnh: Hà Mai.

Tội phạm mạng đã qua thời tấn công chỉ để xưng hùng xưng bá. Ngày nay đây đã trở thành ngành công nghiệp "béo bở", gây thiệt hại với con số tính bằng tỉ USD. Hơn nữa do tính không biên giới của Internet nên tội phạm mạng đã tạo cho mình quyền lực riêng với hàng triệu máy tính bị lây nhiễm, tạo nên mạng lưới botnet cực kì nguy hiểm.

Ông Maxim cho biết không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nước khác, người dùng vẫn có thói quen "khoán trắng" cho phần mềm diệt virus mà họ đã cài đặt trên máy tính. Họ không biết rằng các mối lây nhiễm liên tục thay đổi, do vậy phải thường xuyên cập nhật các bản chống virus mới nhất cũng như tải bản vá của hệ điều hành để được hỗ trợ tốt hơn.

Một mối nguy khác là thói quen suy nghĩ rằng chỉ có PC mới lây nhiễm virus, còn máy tính bảng hay điện thoại thông minh chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành mới sẽ "miễn nhiễm". Đây là một trong những lí do chính khiến các cuộc tấn công lên các thiết bị này tăng nhanh chóng.

Theo nghiên cứu mới của Kaspersky, Việt Nam xếp thứ 52 trong danh sách các quốc gia chịu sự tấn công cao nhất vào máy tính và xếp thứ 16 trong những quốc gia có tỉ lệ phát hiện các đối tượng độc hại cao nhất. Việt Nam cũng đứng thứ 12 về quốc gia có số lượng host độc hại.

Theo VnExpress

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet
Ảnh của Khanh Hoang

Khanh Hoang - Kenn

Kenn is a user experience designer and front end developer who enjoys creating beautiful and usable web and mobile experiences.

Tìm kiếm bất động sản

 

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Facebook ra mắt tính năng Nói lời cảm ơn đến bạn bè bằng Clip

Facebook ra mắt tính năng Nói lời cảm ơn đến bạn bè bằng Clip

Mới đây ngày 11/13/2014  Facebook cập nhật một đường dẫn để mọi người 

Hướng dẫn tạo custom search cho custom post type trong wordpress

Hướng dẫn tạo custom search cho custom post type trong wordpress

Have you ever worked on a WordPress site that has a lot of custom post types? Well as-is WordPress search is a disaster which is why many bloggers use Google custom search.

Sử dụng panels page để làm trang Access Denied - 403

Sử dụng panels page để làm trang Access Denied - 403

What happens when a user bookmarks an access-protected page?

Wordpress Freelancer

 

Wordpress Freelancer