Terminal 101: Sử dụng lệnh tìm kiếm tập tin

Terminal 101: Sử dụng lệnh tìm kiếm tập tin

Cách tìm kiếm tập tin nhanh chóng bằng Terminal trong Mac.

Terminal 101: Sử dụng lệnh tìm kiếm tập tin

Bài viết này nhằm giúp bạn sử dụng ứng dụng Terminal sẵn có của Apple để làm những điều mới mẻ và đơn giản. Bạn không cần bất cứ phần mềm "cao siêu" nào hoặc phải có kiến thức uyên thâm về code để sử dụng.

Tìm kiếm các tập tin và thư mục trên Mac đã trở nên dễ dàng hơn kể từ khi tính năng Spotlight được giới thiệu trong OS X Tiger (10.4), nhưng định vị các tập tin bằng dòng lệnh sẽ tốt hơn. Tất nhiên, bạn có thể tìm kiếm từng loại tập tin cụ thể, tìm HTML, Text, và những văn bản khác mà bạn làm lạc mất. Dưới đây là cách sử dụng dòng lệnh để tìm kiếm

1. Tìm kiếm cơ bản

image find_1.png

Để bắt đầu tìm tập tin, mở ứng dụng Terminal và nhập lệnh sau đây rồi gõ enter:

find X -name "Y"

Thay thế X bằng đường dẫn đến vị trí trong máy mà bạn muốn tìm kiếm. Nếu bạn muốn tìm kiếm trong phạm vi cả máy tính, nhập dấu "/”, hoặc nếu bạn muốn chỉ tìm kiếm thư mục người dùng thì nhập "~/". Còn chữ Y (trong dấu ngoặc kép) bạn thay thế bằng tiêu chí tìm kiếm.

image find_2.png

Đầu ra của lệnh xuất hiện trên màn hình sẽ chính là những đường dẫn đến các thư mục, tập tin phù hợp với tiêu chí tìm kiếm bạn đưa ra. Nếu không có kết quả nào xuất hiện, điều đó có nghĩa không có tập tin nào phù hợp với điều kiện bạn quy định.

2. Tìm kiếm loại tập tin

image find_3.png

Bạn cũng có thể chỉ tìm kiếm các loại tập tin nào đó bằng các ký tự đại diện (dấu hoa thị, *). Nhập dòng lệnh sau đây để tìm vị trí của tất các tập tin có đuôi “.jpg”:

find ~/ -iname "*.jpg"

Ở đây chúng ta dùng “-iname” thay vì "-name”, và sau đó chỉ định loại tập tin (.jpg) bằng một dấu hoa thị đi trước tên loại tập tin đó. Dấu hoa thị có nghĩa là bất cứ tập tin nào cũng được, miễn là có phần mở rộng chính xác như đã quy định. Bạn có thể áp dụng cú pháp này cho bất cứ loại tập tin nào khác.

image find_4.png

Sau khi chạy dòng lệnh, kết quả xuất hiện trên màn hình là những bức ảnh .jpg được chứa trong thư mục người dùng của bạn.

[Theo maclife]

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet
Ảnh của Tommy Tran

Tommy Tran owner Express Magazine

Drupal Developer having 9+ year experience, implementation and having strong knowledge of technical specifications, workflow development. Ability to perform effectively and efficiently in team and individually. Always enthusiastic and interseted to study new technologies

  • Skype ID: tthanhthuy
  • Phone/Zalo: (+84) 944 225 212
  • WhatsApp: (+84) 944 225 212
  • Line Messenger: (+84) 944 225 212
  • Email: [email protected]
  • Telegram Messenger: https:/t.me/tommytran0401

Tìm kiếm bất động sản

 

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Phân tích của một chiến dịch SEO audit bao gồm 5 yếu tố

Phân tích của một chiến dịch SEO audit bao gồm 5 yếu tố

Với tất cả những finding mình khuyến cáo các bạn nên copy đường link của trang đó vào một file excel

Diệt ruồi muỗi trong chăn nuôi tháng 06 năm 2016

Diệt ruồi muỗi trong chăn nuôi tháng 06 năm 2016

Sản xuất "thịt sạch" và tạo vùng chăn nuôi an toàn không chỉ có ý nghĩa tăng tính cạnh tranh, hội nhập mà còn có ý nghĩa thiết thực

Hướng dẫn alter the Webform submission trước khi lưu database

Hướng dẫn alter the Webform submission trước khi lưu database

In this article we are going to look at a cool Webform api function that allows us to interfere with the submissions being saved to the database.

Wordpress Freelancer

 

Wordpress Freelancer