Bán con bò nào ngân hàng siết nợ luôn thì làm sao sống nổi

Bán con bò nào ngân hàng siết nợ luôn thì làm sao sống nổi

Cũng từng nghiên cứu và xác định nuôi bò là chiến lược trọng tâm, trên góc nhìn của mình, ông khẳng định Thaco làm kỹ hơn kế hoạch trước kia; và với việc đầu tư bài bản như vậy thì chỉ còn là vấn đề về thời gian.

Tham gia ban chủ toạ cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của HAGL Agrico (HNG), bầu Đức gửi gắm cổ đông nên ủng hộ kế hoạch nông nghiệp của người cầm cương mới là ông Trần Bá Dương – chủ tịch Thaco. Dù rằng, dự kiến tình hình kinh doanh khó khăn sẽ còn kéo dài và mức lỗ dự báo lên đến 7.773 tỷ đồng vào năm 2023.

 • "Chiến lược nuôi bò của HNG rất lớn, hiện cả ngàn con bò rồi nhưng cũng chỉ mới thí điểm. Cho nên không thể làm nhanh được, chậm mà chắc.
 • Theo tôi, các bạn nên ủng hộ chiến lược của anh Dương, anh đã đầu tư rất nhiều tiền xây dựng nhiều tại Lào, Campuchia... Cái đó là tôi thấy rõ, nếu anh Dương thấy rủi ro thì sao anh đổ tiền nhiều vậy được.
 • Nuôi bò thực sự rất hiệu quả, chẳng qua thời đó HAGL mất thanh khoản nên không làm được, bán con bò nào ngân hàng siết nợ thì làm sao nổi. Nên nuôi bò thực chất rất hiệu quả".
 • Cũng từng nghiên cứu và xác định nuôi bò là chiến lược trọng tâm, trên góc nhìn của mình, ông khẳng định Thaco làm kỹ hơn kế hoạch trước kia; và với việc đầu tư bài bản như vậy thì chỉ còn là vấn đề về thời gian.
 • "Một ông đi vấp té và vội. Còn ông kia thì đi chắc, làm kỹ, kỹ thuộc loại có tiền. Cách mà anh Dương làm, tôi cho rằng đó là chậm mà chắc. Tôi mà còn ôm HNG nữa thì các bạn HAG cũng đứt rồi.
 • Với anh Dương, làm vài năm mà gồng lỗ thì không ăn thua. Nhưng đối với HAGL, nếu gồng thêm nửa năm nữa thì thôi", bầu Đức nói.

Được biết, sau khi bàn bạc nhiều phương án và đi đến quyết định cuối cùng, tại ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào ngày 8/1/2021, bầu Đức quyết định rút khỏi HNG và chỉ tập trung cho HAG. Trong hành trình mới của mình, HAG sẽ tập trung trước mắt vào 1 cây – 1 con và dự kiến đưa mức lãi về ngàn tỷ trở lại từ năm 2022.

Bầu Đức cũng đã chia sẻ thẳng thắn về việc bán hết cổ phiếu HNG, bởi HAG hiện tại cần tiền để vựt dậy. Năm 2022, trong quan hệ HAG – HNG, khoảng tháng 4 sẽ tách bạch hoàn toàn bởi trước đây vẫn còn nhiều tài sản hai bên chưa tách ra. "Nhưng nay thì hai bên sẽ phải tách, và tính toán HNG sẽ trả HAG bao nhiêu nợ, tầm tháng sau là sẽ giải quyết. Tôi thì con heo và nải chuối. Anh Dương đủ lực hơn thì có khi 2 – 3 cây 1 con bò", ông trò chuyện với cổ đông HNG.

Nhượng lại công ty nông nghiệp cho chủ mới, và Thaco nghiên cứu trở lại việc nuôi bò cũng như trồng thêm một số cây công nghiệp chất lượng thì bầu Đức cho rằng triển vọng rất lớn.

Theo báo cáo, sau khi tiếp quản để điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của HNG, Thaco đã thực hiện công tác đánh giá hiện trạng vườn cây, cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật trên toàn bộ các dự án của HNG tại Lào và Campuchia kết quả. Cụ thể như sau:

 • Tại Lào, tổng diện tích đất là 27.383 ha, diện tích cây ăn trái đã trồng là 10.075 ha, trong đó Chuối là 4.180 ha với 20% diện tích vườn tốt, 52% diện tích vườn trung bình và 28% diện tích vườn xấu.

Dứa là 158 ha; cây ăn trái khác (xoài, mít, bưởi, dừa) là 5.737 ha, hầu hết hệ thống tưới chưa bài bản, vườn cây chưa được san lấp mà chủ yếu trồng theo địa hình tự nhiên.

Diện tích Cao su còn lại là 17.308 ha, trong đó 42% diện tích vườn có khả năng khai thác mủ, còn lại là vườn cây xấu, cây kém phát triển, không khai thác được mủ.

 • Tại Campuchia: tổng diện tích đất là 8,375 ha, trong đó diện tích đã trồng cây ăn trái là: 1.924 ha, (Chuối: 476 ha, Xoài, Mít: 1.448 ha). Diện tích cao su còn lại là: 3.603 ha đang cho các hộ nông dân thuê khai thác. Diện tích cao su và cây ăn trái đã chết là 2.848 ha. Qua khảo sát, đánh giá thực tế thì dự án tại Rat - OYD không phù hợp để trồng cây ăn trái do địa thế nhiều đồi dốc và đường giao thông vận chuyển không thuận tiện.

Tại đây, HNG đang giải quyết tranh chấp pháp lý đất với 12 làng trên tổng diện tích tranh chấp là 742 ha.

Do đó, năm 2021 HNG đã tập trung đầu tư các hạng mục cấp bách để phục vụ sản xuất gồm: 2 trạm bơm chính; 2 hồ chứa trung tâm, 3 hồ trung chuyển và 2 hồ tưới; đường điện trung thế 22Kw; đường giao thông; làm mới 2 xưởng đóng gói chuối; 67 xe cơ giới thi công và phương tiện vận chuyển.

Khu liên hợp nông nghiệp

Sau hơn 1năm rà soát, đánh giá thực trạng để quy hoạch tổng thể và hình thành các Khu liên hợp nông nghiệp, HNG tiếp tục đề ra các mục tiêu đầu tư và sản xuất kinh doanh cho giai đoạn 2022 - 2023 như sau:

 • Cải tạo, nâng cấp các vườn cây ăn trái phù hợp quy hoạch; Tiếp tục chuyển đổi các vườn cây ăn trái và cao su không hiệu quả sang trồng chuối, dứa, xoài và chăn nuôi bò;
 • Đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật (thủy lợi, điện, giao thông), các công trình trên đất (xưởng đóng gói, tổng kho, nhà ở công nhân, văn phòng và nhà ở cán bộ công nhân viên); máy móc thiết bị cơ giới hoá;
 • Đầu tư chuồng trại, chăn nuôi bò, sản xuất phân hữu cơ.

Riêng năm 2022, Công ty sẽ đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và công trình trên đất phục vụ sản xuất: gồm 17 km hệ thống ống/kênh dẫn nước; 2 hồ trung tâm, 3 hồ trung chuyển, 7 hồ tưới; 10 km tuyến đê bao chống ngập; nâng cấp 30 km đường dây điện, đầu tư 28km đường giao thông; 1 xưởng đóng gói và 768 căn nhà ở cho 3.000 công nhân; Đầu tư 34 xe cơ giới thi công, phương tiện vận chuyển và nhiều thiết bị nông nghiệp khác phục vụ cơ giới hoá. Trồng mới 315 ha dứa để tiếp tục nhân giống cho năm 2023.

Tổng mức đầu tư theo kế hoạch năm 2022 là: 905 tỷ đồng; nguồn vốn đầu tư dự kiến sẽ tiếp tục vay từ Thagrico. Tính đến 31/3/2022: số tiền Thagrico đã cho HNG vay là 720 tỷ đồng.

Khẳng định với cổ đông, ông Trần Bá Dương nhấn mạnh: "Từ khi tôi tiếp quản, từ đó giờ tôi chưa mua hay bán ra cổ phiếu HNG nào. Không có chuyện dựa vào giá cổ phiếu để kiếm cái gì từ đây".

Theo ông, việc làm nông nghiệp quy mô lớn không hề dễ dàng, và giai đoạn 2022-2023 thậm chí sẽ khó khăn hơn năm 2021. Dù vậy, ban lãnh đạo cho biết sẽ cố gắng để từ năm 2024, HNG bắt đầu có được lợi nhuận khả quan hơn.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
Average: 4.4 (7 votes)
Ảnh của Tommy Tran

Tommy owner Express Magazine

Drupal Developer having 9+ year experience, implementation and having strong knowledge of technical specifications, workflow development. Ability to perform effectively and efficiently in team and individually. Always enthusiastic and interseted to study new technologies

 • Skype ID: tthanhthuy

Bình luận (0)

 

Add Comment

Filtered HTML

 • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
 • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
 • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

 • No HTML tags allowed.
 • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
 • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Tìm kiếm bất động sản

 

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Hãng Blackmagic Design ra mắt phiên bản Davinci Resolve 16

Hãng Blackmagic Design ra mắt phiên bản Davinci Resolve 16

Cách đây không lâu, hãng Blackmagic Design đã cho ra mắt phiên bản Davinci Resolve 16 tại NAB Show 2019 và giành chiến thắng ở giải thưởng “Best Editing Software” của Videomaker.

Smartphone, Windows Phone 8

Vertu bỏ kế hoạch ra mắt một mẫu điện thoại chạy Windows Phone 8

Trang ZDNet ngày 14/2 cho biết, hãng điện thoại hạng sang Vertu đã từ bỏ kế hoạch ra mắt một mẫu điện thoại chạy Windows Phone 8.

Khắc phục hỏng hóc máy in canon, epson

Khắc phục hỏng hóc máy in canon, epson

Ai cũng có lúc ghét máy in. Khi bạn cần in nhất thì lại có một bảng báo lỗi ngớ ngẩn, hay làm bạn rối tung vì bị kẹt giấy hoặc lem mực.

Công ty diệt chuột T&C

 

Diet con trung