Hướng dẫn cài đặt x-unikey trên ubuntu

Hướng dẫn cài đặt x-unikey trên ubuntu

xvnkb

Bộ gõ Xvnkb thường mắc lỗi lúc khởi động, hoặc khi muốn gỡ ra thì nó cũng gây những vấn đề phiền toái.

x-unikey

x-unikey là nhẹ nhất và ổn định nhất.

Cài đặt x-unikey trên Ubuntu

Đầu tiên các bạn sẽ vào trang này để download bộ gõ X-unikey cho Ubuntu về (file .deb). Bộ gõ mình đang sử dụng là bản X-unikey 1.0.4 DEB của bác Nguyễn Việt Đức. Các bạn có thể down bản mới hơn hoặc cũ hơn cũng được, theo mình là nếu các bạn đang sử dụng phiên bản Ubuntu càng mới thì cứ down bản X-unikey mới nhất về mà xài, còn nếu thấy bản X-unikey đó có lỗi thì có thể down bản cũ hơn về xài cũng được .

Sau khi down về xong các bạn sẽ có một file .deb, nhấp đúp vào file đó để cài như là cài một file .exe bên WIN vậy . Sau đó các bạn cứ nhấp Install Package, nó sẽ hỏi Password, đánh password vào và quá trình cài đặt sẽ bắt đầu. Cuối cùng các bạn nhấn Close để kết thúc quá trình cài đặt. Restart lại máy, bây giờ các bạn đã có thể sử dụng được X-unikey.

Sử dụng x-unikey

Bây giờ chúng ta sẽ mở Terminal lên (vào Applications —> Accessories —> Terminal) và gõ chữ unikey vào. Các bạn sẽ thấy một ô nhỏ của X-unikey ở góc phải phía dưới màn hình.

Sử dụng rất đơn giản, nhấp chuột trái là tắt/mở X-unikey (ngoài ra có thể sử dụng phím tắt là Ctrl+Shift), nhấp chuột phải là chuyển đổi kiểu gõ (bao gồm các kiểu UTF8 (Unicode), VIQR, TCVN, VNI, BK2).

Một lỗi nhỏ của X-unikey trong quá trình sử dụng là thỉnh thoảng không gõ được Tiếng Việt (khi mở Open Office lên, chuyển qua lại giữa các box văn bản,…) thì các bạn chỉ cần đưa con trỏ đến phần văn muốn gõ, sau đó tắt X-unikey đi rồi bật lại (nhấp đúp chuột trái vào ô X-unikey nhỏ bên góc phải hoặc nhấn Ctrl+Shift hai lần), vậy là gõ được ngay

Muốn cho X-unikey tự động mở khi bật máy lên thì các bạn vào System/Preferences/Session (nếu là Ubuntu 9.04 thì là System/Preferences/Startup Applications), vào tab Startup Programs nhấn vào nút add sẽ thấy ba dòng, dòng NameComment các bạn có thể đặt tùy ý, còn phần Command thì các bạn gõ vào chữ unikey, sau đó nhấn nút add —> Close để kết thúc quá trình này .

Gỡ bỏ x-unikey khỏi hệ thống

Dùng lệnh:

sudo apt-get purge x-unikey

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet
Ảnh của Tommy Tran

Tommy Tran owner Express Magazine

Drupal Developer having 9+ year experience, implementation and having strong knowledge of technical specifications, workflow development. Ability to perform effectively and efficiently in team and individually. Always enthusiastic and interseted to study new technologies

  • Skype ID: tthanhthuy
  • Phone/Zalo: (+84) 944 225 212
  • WhatsApp: (+84) 944 225 212
  • Line Messenger: (+84) 944 225 212
  • Email: [email protected]
  • Telegram Messenger: https:/t.me/tommytran0401

Tìm kiếm bất động sản

 

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Symantec Connect - Social Business Software powered by Drupal

Symantec Connect là 1 Social Business Software phát triển bằng Drupal

Symantec Connect is an enterprise class, community-driven, social business support and information portal for Symantec products, offering users of Symantec’s deep catalog of applications

Quảng Bá Website – Hơn cả một công cụ

Quảng Bá Website – Hơn cả một công cụ

Tìm kiếm thông tin trên mạng là hành vi được thiết lập từ thuở ban đầu của cuộc sống số.

Thực hiện Targeted Drupal Cache Clears bằng Drush

Thực hiện Targeted Drupal Cache Clears bằng Drush

But clearing all of Drupal's caches at once can be overkill. You usually don't need to clear everything, and doing so can put heavy load on your servers (especially if your site is large or gets a lot of traffic).

Wordpress Freelancer

 

Wordpress Freelancer