Hướng dẫn cài đặt x-unikey trên ubuntu

xvnkb

Bộ gõ Xvnkb thường mắc lỗi lúc khởi động, hoặc khi muốn gỡ ra thì nó cũng gây những vấn đề phiền toái.

x-unikey

x-unikey là nhẹ nhất và ổn định nhất.

Cài đặt x-unikey trên Ubuntu

Đầu tiên các bạn sẽ vào trang này để download bộ gõ X-unikey cho Ubuntu về (file .deb). Bộ gõ mình đang sử dụng là bản X-unikey 1.0.4 DEB của bác Nguyễn Việt Đức. Các bạn có thể down bản mới hơn hoặc cũ hơn cũng được, theo mình là nếu các bạn đang sử dụng phiên bản Ubuntu càng mới thì cứ down bản X-unikey mới nhất về mà xài, còn nếu thấy bản X-unikey đó có lỗi thì có thể down bản cũ hơn về xài cũng được .

Sau khi down về xong các bạn sẽ có một file .deb, nhấp đúp vào file đó để cài như là cài một file .exe bên WIN vậy . Sau đó các bạn cứ nhấp Install Package, nó sẽ hỏi Password, đánh password vào và quá trình cài đặt sẽ bắt đầu. Cuối cùng các bạn nhấn Close để kết thúc quá trình cài đặt. Restart lại máy, bây giờ các bạn đã có thể sử dụng được X-unikey.

Sử dụng x-unikey

Bây giờ chúng ta sẽ mở Terminal lên (vào Applications —> Accessories —> Terminal) và gõ chữ unikey vào. Các bạn sẽ thấy một ô nhỏ của X-unikey ở góc phải phía dưới màn hình.

Sử dụng rất đơn giản, nhấp chuột trái là tắt/mở X-unikey (ngoài ra có thể sử dụng phím tắt là Ctrl+Shift), nhấp chuột phải là chuyển đổi kiểu gõ (bao gồm các kiểu UTF8 (Unicode), VIQR, TCVN, VNI, BK2).

Một lỗi nhỏ của X-unikey trong quá trình sử dụng là thỉnh thoảng không gõ được Tiếng Việt (khi mở Open Office lên, chuyển qua lại giữa các box văn bản,…) thì các bạn chỉ cần đưa con trỏ đến phần văn muốn gõ, sau đó tắt X-unikey đi rồi bật lại (nhấp đúp chuột trái vào ô X-unikey nhỏ bên góc phải hoặc nhấn Ctrl+Shift hai lần), vậy là gõ được ngay

Muốn cho X-unikey tự động mở khi bật máy lên thì các bạn vào System/Preferences/Session (nếu là Ubuntu 9.04 thì là System/Preferences/Startup Applications), vào tab Startup Programs nhấn vào nút add sẽ thấy ba dòng, dòng NameComment các bạn có thể đặt tùy ý, còn phần Command thì các bạn gõ vào chữ unikey, sau đó nhấn nút add —> Close để kết thúc quá trình này .

Gỡ bỏ x-unikey khỏi hệ thống

Dùng lệnh:

sudo apt-get purge x-unikey