Microsoft công bố máy tính bảng Surface chạy Windows 8

Tại sự kiện diễn ở Los Angeles vào rạng sáng nay (19/6) theo giờ Việt Nam, Microsoft đã công bố máy tính bảng mang tên Surface chạy trên nền tảng hệ điều hành Windows 8 sắp sửa ra mắt của mình.

Ảnh

Sau khi có lời phát biểu tóm tắt ngắn gọn về lịch sử phát triển của gã khổng lồ phần mềm, đích thân CEO Steve Ballmer đã công bố máy tính bảng đầu tiên của Microsoft.

Surface được thiết kế để khai thác nhiều tính năng di động trên nền tảng Windows kế tiếp. Có hai phiên bản của thiết bị được công bố tại sự kiện này, gồm một máy tính bảng chạy trên Windows RT dành cho người dùng cá nhân và chiếc còn lại sử dụng Windows 8 Pro hướng đến người dùng doanh nghiệp.

Phiên bản chạy trên Windows 8 Pro sở hữu sức mạnh vi xử lí Intel Core i5 và có thể chạy tất cả các ứng dụng như Windows trên PC cũng như các ứng dụng giao diện Metro. Trong khi đó thiết bị dùng Windows RT sẽ được trang bị vi xử lí ARM và không chạy được các ứng dụng tiêu chuẩn của Windows, thay vào đó Microsoft tích hợp sẵn các phần mềm được thiết kế riêng (Office Home & Student 2013 RT).

Đặc biệt, Microsoft đã giới thiệu case kiêm chân đế cho Surface, tương tự Cover của iPad, tuy nhiên ngoài tính năng bảo vệ, case này còn là một bàn phím cảm ứng đa điểm.

Galaxy Tab 7 Plus, Máy tính bảng Nexus, Surface, windows 8

Thông số kĩ thuật của Surface

Phiên bản dùng Windows RT

Trọng lượng: 676 g

Bề dày: 9,3 mm

Màn hình: 10,6 inch ClearType HD

Dung lượng pin: 31,5 Wh

Phụ kiện: VaporMg Case & Stand, Touch Cover, Type Cover

Hỗ trợ kết nối: microSD, USB 2.0, Micro HD Video, 2x2 MIMO antennae

Ứng dụng: Office Home & Student 2013 RT

Dung lượng lưu trữ: 32 GB, 64 GB

Phiên bản dùng Windows 8 Pro

Trọng lượng: 903 g

Bề dày: 13,5 mm

Màn hình: 10,6 inch ClearType Full HD

Dung lượng pin: 42 Wh

Phụ kiện: VaporMg Case & Stand, Touch Cover, Type Cover, Pen với Palm Block

Hỗ trợ kết nối: microSDXC, USB 3.0, Mini DisplayPort Video, 2x2 MIMO antennae

Dung lượng lưu trữ: 64 GB, 128 GB

Phim: Máy tính bảng Surface chạy Windows 8 của Microsoft (1 đoạn phim)

Mặc dù đây mới chỉ là một mẫu sản phẩm giới thiệu, tuy nhiên đã cho thấy quyết tâm rất lớn của Microsoft trong việc đưa Windows 8, hệ điều hành sắp sửa ra mắt trong vài tháng tới, vào thị trường hệ điều hành dành cho máy tính bảng. Surface cũng có thể xem là tiêu chuẩn dành cho các máy tính bảng chạy hệ điều hành của hãng này, trong đó đáng chú ý là việc hỗ trợ phần mềm trên PC, dung lượng lưu trữ lớn và màn hình full HD.

Việc Microsoft công bố mẫu máy tính bảng đầu tiên của mình cũng là lời cảnh báo đến Apple và các nhà sản xuất tablet nền tảng Android. Một cuộc chiến mới trên thị trường máy tính bảng sắp sửa "khai hỏa"!

[Theo PC World]