Công nghệ mới giúp phát hiện nhiều loại Ung Thư khi chưa có triệu chứng

LẦN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

CÔNG NGHỆ MỚI GIÚP PHÁT HIỆN NHIỀU LOẠI UNG THƯ KHI BỆNH NHÂN CHƯA CÓ TRIỆU CHỨNG

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Trên thế giới, cứ 6 ca thì có một ca tử vong do bệnh ung thư và hàng năm có tới 21 triệu người phát hiện ra căn bệnh này. 70% bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn khi mà các phương pháp điều trị không còn mang lại hiệu quả. Vì vậy, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm sẽ giúp cải thiện phần trăm sống sót lên tới 90% đến 95% so với 5% đến 20% ở giai đoạn muộn.

>> UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI, GIẢI PHÁP TỐI ƯU: LÁ ĐU ĐỦ VÀ SẢ

>> 4 cách đơn giản ngăn chặn ung thư vú

Ung thư là căn bệnh do đột biến gen gây ra và việc xác định những đột biến đó có thể giúp bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Tuy nhiên, việc sàng lọc ung thư hiện nay còn tồn đọng một số hạn chế như sàng lọc đơn cơ quan, bỏ sót nhiều loại ung thư, cần nhiều kỹ thuật và xét nghiệm khác nhau, độ nhạy thấp, tỷ lệ dương tính giả cao gây ra những lo lắng và dẫn đến các chẩn đoán không chính xác.

Với công nghệ mới là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn (hay còn gọi là sinh thiết lỏng) được nghiên cứu chuyên sâu bởi Gene Solutions – công ty tiên phong trong lĩnh vực di truyền học tại Việt Nam, đây là công nghệ có khả năng phát hiện sớm nhiều loại ung thư cùng lúc ngay cả khi bệnh nhân chưa có triệu chứng và được kỳ vọng giúp cho công tác tầm soát ung thư có thêm phương pháp chẩn đoán nhanh hơn, chính xác hơn, đơn giản hơn so với các phương pháp truyền thống trước đây.

Công nghệ sinh thiết lỏng của Gene Solutions có thể phân tích đa tính năng của ctDNA chỉ với một lần lấy máu, nhằm sớm phát hiện ra phân mảnh DNA ngoại bào có thể đang lưu thông trong máu được xem như dấu vết di truyền đặc trưng của tế bào ung thư - hay còn gọi DNA khối u lưu hành tự do (ctDNA), đồng thời sử dụng công nghệ học máy tiên tiến để tối ưu hóa mức độ chính xác của xét nghiệm, giảm thiểu tỷ lệ dương tính giả ở mức đáng kể.

Với tỷ lệ hiệu suất cao hơn mà chi phí lại thấp hơn để phát hiện ctDNA so với tiêu chuẩn chung của thị trường, công nghệ SPOT-MAS hướng tới mục tiêu hỗ trợ cho tất cả các bệnh nhân ung thư ở các quốc gia đang phát triển.

Công nghệ sinh thiết lỏng độc đáo với chi phí hợp lý của Gene Solutions

Với độ chính xác tốt hơn mà chi phí lại thấp hơn để phát hiện ctDNA so với tiêu chuẩn chung của thị trường, công nghệ SPOT-MAS hướng tới mục tiêu hỗ trợ cho tất cả các bệnh nhân ung thư ở các quốc gia đang phát triển. Mà theo thống kê, khu vực này chiếm 75% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu. “Khi tế bào khối u chết đi sẽ giải phóng các đoạn DNA vào trong máu, được gọi là phân mảnh DNA tự do (ctDNA) đặc trưng cho tế bào ung thư. ctDNA đã được chứng minh tiềm năng như một chỉ dấu sinh học trong tầm soát, theo dõi, điều trị và tiên lượng ung thư. Công nghệ SPOTMAS của chúng tôi khai thác 4 biến đổi đặc trưng của ctDNA chỉ với 1 lần lấy mẫu máu và chuẩn bị thư viện giải trình tự nên giảm thiểu bất tiện cho bệnh nhân và tối ưu được chi phí thực hiện xét nghiệm, giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận xét nghiệm. Từ đó, phương pháp SPOT-MAS có thể mở rộng cho chương trình tầm soát ung thư sớm trong cộng đồng để phát hiện ung thư sớm. Chúng tôi đã nghiên cứu 1.600 nhóm bệnh chứng và cơ sở dữ liệu bộ gen lớn của hơn 20.000 bệnh nhân trong hơn ba năm để phát triển công nghệ SPOT-MAS sinh thiết độc đáo với giá cả phải chăng này. Với sứ mệnh lớn lao vì thế hệ Việt khoẻ từ gen, chúng tôi mong rằng công nghệ này có thể giúp sàng lọc ung thư định kỳ cho mọi người, từ đó thay đổi tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân ung thư". Tiến sĩ Giang Hoa và Tiến sĩ Trần Lê Sơn, trưởng nhóm dữ liệu và trưởng nhóm nghiên cứu tại Gene Solutions cho biết. Gene Solutions là một trong những đơn vị tại Việt Nam có nhiều các công bố khoa học quốc tế trong lĩnh vực sinh thiết lỏng ung thư. Công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS sẽ bổ trợ cho các phương pháp tầm soát ung thư thường quy quan trọng hiện nay, nhằm hướng đến việc tầm soát ung thư từ giai đoạn sớm hiệu quả, thuận tiện, độ chính xác cao và chi phí hợp lý.

Đến hiện nay, công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS được lượng giá bởi chương trình K-DETEK, với sự tham gia của 12 bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam (Bệnh viện ĐHYD TP.HCM, BV Nhân dân 115,...) cũng như các đại học, bệnh viện hàng đầu của các nước trong khu vực (Đại học Malaya).

Về Gene Solutions

Gene Solutions là công ty tiên phong trong lĩnh vực di truyền học tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2017 bởi 3 nhà đồng sáng lập là Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nghĩa, Bác sĩ Nguyễn Hữu Nguyên và Tiến sĩ Giang Hoa với bề dày kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực di truyền y học, sinh học ung thư, y học lâm sàng và công nghệ sinh học. Gene Solutions là công ty tiên phong và đi đầu trong công nghệ ADN ngoại bào (cell-free DNA), là nền tảng của kỹ thuật sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) và sinh thiết lỏng ung thư. Gene Solutions nỗ lực và đầu tư mạnh mẽ trong nghiên cứu, với 15 tiến sĩ từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới ở nhiều lĩnh vực: di truyền, sinh học ung thư, miễn dịch ung thư, tin-sinh học, khoa học máy tính ..... Nhằm giúp bác sĩ và bệnh nhân được tiếp cận với kết quả di truyền hiệu quả và chính xác, Gene Solutions đã phát triển bộ phận y khoa bao gồm 18 bác sĩ ở các chuyên khoa khác nhau.

Hướng đến mục tiêu đem đến giải pháp toàn diện trong chăm sóc sức khỏe, Gene Solutions đã triển khai 28 xét nghiệm di truyền trong lĩnh vực chăm sóc sức phụ nữ, hỗ trợ sinh sản (IVF), tầm soát nguy cơ - chẩn đoán ung thư, chẩn đoán bệnh di truyền và ung thư. Năm 2021 đánh dấu bước ngoặt lớn khi Gene Solutions đã trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam công bố nghiên cứu thành công công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS, phát hiện cùng lúc 4 loại ung thư phổ biến (vú, phổi, đại trực tràng và gan) chỉ với 1 lần thu máu. Bước đột phá giúp mang đến giá trị lớn trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là bệnh ung thư không chỉ tại Việt Nam mà còn mở rộng sang các nước trong khu vực Đông Nam Á thời gian tới.

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)