Mạng xã hội Renren - Khắc tinh của Facebook tại China

Mạng xã hội Renren - Khắc tinh của Facebook tại China

Việc chính phủ Trung Quốc ra tay chặn Facebook tất nhiên không thể cản nổi bước tiến của những cư dân mạng sinh hoạt trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Mặc dù cộng đồng người sử dụng Facebook ở Trung Quốc có số lượng khá ít ỏi. Theo thống kê, hiện có khoảng 295.400 người ở Trung Quốc đang sử dụng Facebook. Điều này có nghĩa là cứ 10.000 người sử dụng internet ở Trung Quốc thì có 7 người có tài khoản Facebook đang sử dụng.

>>Chưa nên dùng quảng cáo Facebook ở Trung Quốc

Để qua mặt bức “Vạn Lý Trường Thành” ảo, các cư dân mạng đã dùng tới nhiều phương pháp, như OpenDNS, sử dụng proxy server, hay thậm chí là vào Facebook bằng sách điện tử Amazon Kindle. Tất nhiên đây đều chỉ là những giải pháp ngắn hạn, vì một khi đã bị phát hiện, người dùng sẽ buộc phải tìm ra một cách khác để truy cập những trang web bị chặn, trong đó có Facebook.

Lý do thực sự để những người dùng internet ở Trung Quốc vẫn “liều mình”cố gắng qua mặt chính phủ của họ đó là nhu cầu được kết nối với mọi người trên toàn thế giới, đặc biệt là những Hoa kiều ở nước ngoài. Thay vì sống trong một mạng xã hội ảo chỉ toàn đồng bào của họ.

Ở Singapore, nhiều du học sinh Trung Quốc đang sử dụng song song hai mạng xã hội: Facebook và Renren. Nếu như Facebook là công cụ hữu hiệu để họ kết nối với những người bạn Singapore, thì Renren lại là cầu nối giữa những du học sinh này với đồng bào ở quê hương. Mặc dù cả 2 mạng xã hội này đều có khá nhiều điểm tương đồng, nhưng khi được hỏi, thì phần lớn đều trả lời là thích sử dụng Renren hơn. Có lẽ lý do là ở tốc độ truy cập.

Renren

Một lưu học sinh Trung Quốc nói: “Facebook giúp chúng tôi hòa nhập dễ dàng hơn với cộng đồng người Singapore. Nhưng nếu phải chọn, thì rõ ràng là tôi sẽ chọn Renren, vì tất cả những người bạn thời tiểu học, cấp 3, những người bạn thân, thậm chí là cha mẹ tôi đều sử dụng mạng xã hội ấy”. Ngoài lề một chút, Ở Singapore, gần một nửa dân số sử dụng Facebook.

Nếu như Facebook được phép hoạt động trở lại tại Trung Quốc, nó sẽ chỉ giúp cho người Trung Quốc tạo ra những mạng xã hội riêng của họ nhanh hơn mà thôi. Giao diện và nội dung của Facebook, thật không may, là không đủ hấp dẫn cư dân mạng của xứ sở đông dân nhất thế giới này. Ở một khía cạnh khác, Renren, như đã nói ở trên, là mạng xã hội được tạo ra dành riêng cho người Trung Quốc, vì thế nó sẽ có những thứ mà Facebook không thể có được.

Laoli, một lưu học sinh khác tại Singapore cho biết: “Chúng tôi rất thích đọc và chia sẻ những thông tin mới. Những thông tin ấy trải dài từ những tin đồn, đến những thông tin quan trọng khác. Và thực sự mà nói, thì việc đọc cũng như chia sẻ thông tin trên Renren dễ dàng hơn trên Facebook rất nhiều”

[via genk]

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
Average: 5 (1 vote)

Advertisement

 

jobsora

Dich vu khu trung tphcm

Dich vu diet chuot tphcm

Dich vu diet con trung

Quảng Cáo Bài Viết

 
Watchguard, IronPort
Giải pháp Bảo mật với sản phẩm của Watchguard và IronPort

Theo Báo cáo Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam 2011 vừa được Cục TMĐT và CNTT - Bộ Công Thương công bố, chỉ có 40% doanh nghiệp quan tâm tới việc bảo vệ thông tin cá nhân.

4 yếu tố quan trọng trong mô hình kinh doanh eBay

Tài sản quan trọng nhất của eBay là khả năng liên kết người bán và người mua trên cùng một website, tại đó eBay thu về một khoản phí nhỏ cho việc niêm yết hàng hoá và bán hàng

Quảng cáo Google Adwords để thử nghiệm từ khóa
Quảng cáo Google Adwords để thử nghiệm từ khóa

Các web bán hàng trên Internet của các doanh nghiệp hiện nay đang là kênh tiếp xúc với khách hàng rất hiệu quả và chi phí bỏ ra khá thấp. Vì vậy doanh nghiệp nào cũng muốn web của mình lên top Google để có nhiều khách hàng.