Bài xã luận Virus viêm phổi Vũ Hán và trật tự thế giới mới

VIRUS VIÊM PHỔI VŨ HÁN VÀ TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI

Có thể nói :

- Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton là người giúp thể chế chính trị Trung Cộng (cố tổng thống Richard Nixon gọi là con quái vật) gia nhập WTO, mở đường cho quái vật lớn mạnh một cách thần kỳ với GDP gần hai thập niên tăng liên tục hai chữ số.

- Tổng thống Bush  con bàng hoàng trước sự khủng bố kinh hoàng của Bin Laden đánh sập tòa tháp đôi New York (11/9/2001), nổi doá lao vào hai cuộc chiến trả đũa hao tài tốn của ở Afghanistan và Iraq, bỏ ngỏ Á Châu Thái Bình Dương cho TC làm mưa làm gió như chỗ không người.

>> Thuốc Plaquenil (Hydroxychloroquine) là loại thuốc ngăn chặn Coronavirus

>> Bịa đặt về vaccine Covid-19, tung tin ăn tỏi chữa được Covid- 19 hãy cảnh giác

>> Theo Business Inside xét nghiệm Covid-19 tại New York viện phí 10.000 USD

>> Vũ Khắc Tiệp và Á hậu Hà Vi Vi thời Covid-19 tháng 3.2020

- Cựu tổng thống Barack Obama là tổng thống vụn về, tệ hại và non nớt nhất, để TC và Nga ngoéo tay lấn lướt. Dẫu chính phủ của ông nhận ra sự trỗi dậy Không thân thiện của TC, có chính sách đúng đắn xoay trục qua Á Châu Thái Bình Dương kềm chế TC. Song vì Obama để Nga nẫng tay trên tại Syria, chiếm bán đảo Crimea của Ukraine, khiến Mỹ sững cồ quên mất mục tiêu chính là TC (Trung Cộng) lao vào đôi co với Nga, bỏ lỏng Tập Cận Bình tự do gây ảnh hưởng về chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa... Xâm lăng mềm bằng chính sách cho vay bẫy nợ, hăm dọa các nước bằng ngoại giao chiến lang, đe nẹt láng giềng bằng chiến lược vùng xám trên biển... Trong vùng Á Châu Thái Bình Dương nói riêng và toàn cầu nói chung. Có thể nói, trong thời Obama, Tập Cận Bình gần như lấn lướt Mỹ toàn diện, cơ hồ như việc TC vượt qua Mỹ đang là sự đương nhiên khi Bắc Kinh công khai tuyên truyền kế hoạch ngàn người, made in China 2025, siêu cường số 1 thế giới năm 2049, là năm con quái vật tròn trăm tuổi.

Hơn nữa, do Obama nhận giải Nobel hòa bình khi vừa chấp chính chưa có công trạng gì nên vội vã rút quân khỏi Iraq gỡ tai tiếng cho Oslo, biến Iraq thành sào huyệt của tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS khiến quân đội Mỹ phải cuốn hút vào đó không còn khả năng kềm chế TC ở Á CHÂU THÁI BÌNH DƯƠNG.

Obama lúng túng chẳng biết làm gì ngăn chặn sáng kiến con đường tơ lụa và ngân hàng phát triển hạ tầng AIIB của Tập Cận Bình, không thể ngăn cản TC quậy phá quần đảo Senkaku của Nhật, đánh chiếm đảo Scarborough của Philippines, tôn tạo 7 đảo trong quần đảo Trường Sa cướp của Việt Nam... Luống cuống trước việc Bắc Hàn thử vũ khí hạt nhân, thử phi đạn liên lục địa, bắn hỏa tiền đe dọa Hàn Quốc và Nhật Bản, đe dọa các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản, đảo Guam và Hawaii.

Á CHÂU THÁI BÌNH DƯƠNG

Điều duy nhất mà Obama gây ấn tượng với TC là chui ra Airforce one bằng đường đuôi khi tới TC dự hội nghị G20. Có vẻ như Tập Cận Bình muốn thể hiện mình là vua mới của thế giới, làm nhục Obama như là cách phế bỏ ngôi vương thế giới của Mỹ.

Công bằng mà nói, Obama cố gắng xây dựng hiệp định TPP Không có TC, như là cách tốt nhất để bao vây kinh tế TC. Song, như đã biết, TC lớn nhanh như Phù Đổng là nhờ sống ký sinh trong các hiệp ước đa phương, TPP cũng là một hiệp ước đa phương, dù TC Không được mời tham gia, nhưng các thành viên TPP đều không ít thì nhiều, có quan hệ đơn phương hoặc đa phương với TC nên TC vẫn thò vòi ký sinh của mình vào TPP để hút lợi nhuận, đó là lý do TC càng đắc ý xem thường Obama.

- Điều không may cho Tập Cận Bình khi tài năng Donald Trump đăng quang tổng thống thay thế Obama. Bằng tầm nhìn siêu việt của mình, Ông Donald Trump đã cắt vòi ký sinh của quái vật trong các hiệp định hợp tác đa phương bằng chính sách hợp tác song phương trên nền tảng bảo hộ mậu dịch, nước Mỹ là trên hết, nổi bật nhất là gây thương chiến khiến Tập Cận Bình mềm nhũn không thể chống đỡ.
Và khi Tập Cận Bình thất tha thất thểu tìm về chiến khu Giang Tây, ôn lại cuộc trường chinh vạn lý đẩm máu về Thiễm Tây xưa của đảng Cộng sản, để hiệu triệu cả nước trường chinh chống lại thương chiến... Là biết TC đang thoi thóp gắng gượng qua ngày trước sức tấn công mãnh liệt và hiệu quả của chính phủ Trump.

Bởi trước đó cuộc họp Bắc Đới Hà đã bịt mỏm, không cho Ban Tuyên giáo Trung Quốc tuyên truyền về kế hoạch bá chủ thế giới, không cho khiêu khích Donald Trump, và những cuộc họp kế tiếp gần như trăng trối "Liệu năm tới có còn gặp lại nhau ở Bắc Đới Hà".

Đó chính là lý do TC buộc phải muối mặt ký thỏa hiệp thương mại giai đoạn một với Mỹ. Và dĩ nhiên ngọn đèn trước khi tắt phải bùng lên. Tập Cận Bình phải chơi chiêu để vùng lên, nếu thành công sẽ chuyển bại thành thắng, là phải tìm mọi cách ly gián nội bộ Mỹ, loại bằng được Donald Trump khỏi tòa Bạch Ốc, ủng hộ phó tổng thống của tổng thống vô tài bất tướng Obama lên làm tổng thống Mỹ. Bởi tổng thống Obama còn chẳng ra làm sao, bị TC vượt mặt xa lắc, thì ông phó tổng thống của Obama tuổi gì, chỉ đáng xách dép cho Tập Cận Bình. Nghĩa là nếu Joe Biden loại được Donald Trump thì Tập Cận Bình đương nhiên trở thành đại vương số 1 thế giới mà không phải tốn viên đạn nào.

Chắc có lẽ không có chiêu thức khả dĩ nào loại bỏ dễ dàng tài năng Donald Trump khỏi tòa Bạch Ốc, giúp TC chuyển bại thành thắng, ngoại trừ bom sinh học virus cúm Vũ Hán. Đó có thể là lý do chỉ vài tuần sau khi TC ký hiệp định thương mại giai đoạn đầu với Mỹ, Vũ Hán bùng phát dịch, Mỹ và thế giới điêu đứng, tổng thống Trump bị Joe Biden và deep state lợi dụng dịch cúm chống phá, mượn cớ dịch bầu qua thư để giở trò bẩn hạ bệ Donald Trump. Trò bẩn đến mức nào đã dần dần sáng tỏ qua việc Thượng viện Tiểu bang Arizona đang kiểm phiếu lại, có khả năng tạo hiệu ứng domino trong nhiều bang chiến địa khác, khi ấy công luận sẽ biết TC chơi chiêu thế nào trong chính trường Mỹ nhằm loại bỏ sát thủ của TC là Donald Trump ra khỏi quyền lực.

Sau khi loại bỏ khắc tinh Donald Trump bằng virus cúm TC, trật tự thế giới đã đảo chiều, trong đó việc Dương Khiết Trì của TC lên mặt ngạo nghễ "giáo dục", răng đe và hạnh họe Bộ trưởng bộ Ngoại giao và cố vấn an ninh quốc gia của chính phủ Joe Biden ngay trên đất Mỹ (Tiểu bang Alaska) chẳng khác gì chính thức tuyên ngôn TC là siêu cường số 1. Trật tự thế giới đã được virus cúm Vũ Hán thiết lập lại bằng ngôi vương của chủ nhân Tập Cận Bình.

Nguồn ông già nông dân Nguyen Khan

P/S:

Ba tháng sau khi TT Trump về Florida câu cá, chính trường Mỹ vẫn còn bị ám ảnh nặng, hay chính xác hơn, vẫn bị thống trị bởi ông thần này.

Cụ Biden là người lãnh đạo, đi tiên phong làm gương bằng cách thảo mọi chính sách, lấy mọi quyết định một cách máy móc, coi lại cứ thấy Trump đã làm chuyện gì là lo lật ngược lại, lật ngược trước, rồi mới hỏi “ủa, mà Trump đã làm gì dzậy?”. Các quan chức do dân bầu vào hạ viện và thượng viện cũng không khác gì, lo làm luật để lật ngược luật của Trump.

Nghe thì giản dị và dễ làm, nhưng sự thực, chẳng phải là giải pháp gì ráo. Khi bác sĩ chẩn bệnh sai thì thuốc chữa tất nhiên không có hiệu quả. Các vấn nạn của Mỹ phần lớn đã có từ ngày lập quốc, khi ông cố tổ của Trump chưa ra đời bên Đức nữa. Chạy tội, đổ thừa lên đầu Trump rồi lật ngược tất cả những gì Trump làm thì ngàn đời vẫn không giải quyết được gì.

Trước hết, ta nhìn thực trạng nước Mỹ ngày nay.

Coi tin tức thời sự, ta thấy ‘thiên đường hạ giới’ Mỹ này coi dzậy mà hổng giống thiên đường lắm. Cả vạn vấn nạn trên đủ mọi phương diện. Viết ra thì sẽ bị tố là ‘cây viết mướn của VC’ đang ăn cháo đá bát, bôi bác đất dung thân, nhưng thực tế là nước Mỹ đang rối loạn, mà rối loạn lắm lắm luôn.

Xã hội đảo điên, đen trắng bắn giết nhau chết bỏ, cướp bóc Bờ Lờ Mờ tràn lan, nhưng lại được giải thưởng ‘tranh đấu cho nhân quyền’ (đúng ra phải nói là ‘tranh đấu cho ăn cướp quyền’), cảnh sát bắn da đen đi tù rục xương, bắn da trắng mới vô tội, giới tính lẫn lộn, đại lực điền râu ria xồm xoàm chơi bóng rổ trong đội nữ sinh trung học, chính trị gia lem nhem tiền bạc, sách nhiễu tình dục, chửi bới nhau hơn lơ xe đò tranh khách, cách biệt giàu nghèo ngày càng lớn rộng, học sinh ngày càng dốt, tài phiệt ngày càng mua nhiều quan bán nhiều chức, nửa triệu người chết vì dịch Tầu cộng, truyền thông phe đảng, fake news bay nhiều hơn lá mùa thu, bàn dân thiên hạ ngày càng… cuồng!

Câu hỏi trên đầu lưỡi của tất cả mọi người là ‘ai chịu trách nhiệm’? Câu trả lời rất giản dị: các chính khách mà người dân bầu lên để gọi là ‘quản trị đất nước’, từ tổng thống đến thống đốc, nghị sĩ, dân biểu, quan chức đủ cấp. Như các cụ Tầu thường nói, để trị quốc, bình thiên hạ. Khi quốc không được trị và thiên hạ không được bình thì cứ túm đầu bắt các đại quan chịu trách nhiệm chứ chẳng lẽ túm đầu… thằng dân?

Cái lạ là nước Mỹ này, tuy theo chế độ dân chủ, người dân bầu tất cả các quan to quản trị họ thật, có thể giúp dân chọn những người tài ba nhất, nhưng có cái gì không ổn nặng khi mới đây, dân Mỹ đã chọn một cụ lẩm cẩm đang đứng bên bờ vực alzheimer ra làm chủ đàn cừu của Panurge, dắt cả đám cừu lần lượt nhẩy xuống biển

>> Nhung Covid-19 ở Hà Nội đã khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc tháng 3.2020

>> Chủng mới Covid-19 không lây qua đường gì

>> Anna Liu tình nguyện viên giúp người Vũ Hán vượt qua tuyệt vọng

>> Tỷ phú Diêm và tập đoàn Zall Holdings cứu nguy Tp. Vũ Hán

Phản ứng tự nhiên phải là đây là những người đã quản trị đất nước từ nửa thế kỷ qua, họ phải là những người chịu trách nhiệm đã lơ là hay bất lực, đúng không, thưa quý vị?

Thưa không. Tất cả đều như cái máy computer đã được thảo chương sẵn để có câu trả lời thống nhất: lỗi tại Trump! Làm như thể trước khi ông Trump xuất hiện, nước Mỹ là thiên đường hạ giới, không ai bắn ai, không ai kỳ thị ai, không có vấn nạn xã hội hay chính trị nào hết.

Kẻ này mới nhận được một bức hình, khó có thể nào phản ảnh trung thực hơn thực trạng chính trường Mỹ:

Bức hình hơi mất thời gian tính vì được ‘sáng tạo’ đầu năm 2020, nên ghi TT Trump mới làm việc có 3 năm thay vì 4 năm. Dù vậy, đưa ra ánh sáng một thực tế không thể chối cãi, trừ phi nhắm mắt viết lại lịch sử.
Tất cả những tai họa của xã hội Mỹ, như kỳ thị, bạo lực, tham nhũng, phe đảng, … đều đã xưng hùng xưng bá ở Mỹ cả mấy chục năm nay, nếu không muốn nói cả mấy trăm năm nay trong khi các tay tổ chính khứa Mỹ to mồm nhất đã ngự trị trong chính quyền cả cuộc đời, mà chẳng làm nên trò trống gì. Bây giờ, nhất tề xúm lại xỉa tay đổ thừa … lỗi tại Trump hết.

Nghe chói tai, nhưng lạ lùng thay, lại được nhiều người coi là chân lý, là sự thật tuyệt đối.

Có thể đó là sự thật tuyệt đối của những người phe đảng đến độ tuy có mắt, có tai đầy đủ nhưng không xài, chứ bàn dân thiên hạ có mắt, có tai, biết đọc vài trang sách lịch sử Mỹ lớp mẫu giáo, cũng hiểu rõ đâu thật sự là sự thật.

Ghét và thù Trump đến đâu không biết, chứ ông Trump đã hiển nhiên trở thành… ‘cái rốn vũ trụ Mỹ’, vẫn trực tiếp hay gián tiếp chi phối tuyệt đối chính trị Mỹ nửa năm sau khi đã thất cử.

Dân Mỹ vẫn bị ám ảnh nặng bởi ông thần Trump. Chuyện không khó hiểu lắm. Dân Mỹ, nhất là các chính khách Mỹ, đấm đá nhau chết bỏ vì có quyền lợi khác biệt rất xa, có quan điểm ý thức hệ thiên tả thiên hữu hoàn toàn đối nghịch, nên khi tranh đấu, không thể tránh đụng độ, mà lại đụng độ mạnh. Chuyện dễ hiểu.

Nhưng nhìn lại cộng đồng tị nạn Việt ta, thấy cuộc chiến ủng hộ hay chống ông Trump cũng sôi nổi kinh hồn, nhiều khi nóng bỏng hơn xa cuộc chiến của dân Mỹ, thì quả là… khó hiểu.

Cái ám ảnh này hết sức nặng nề trong khối các cụ bị bệnh DUT cuồng chống Trump trong cộng đồng tị nạn Việt, nặng hơn xa dân Mỹ. Có thể nói ông Trump không phải là ngồi chồm hổm trong đầu các cụ, mà là ăn ngủ dầm dề quanh năm ngày tháng miễn phí trong đầu không ít cụ tị nạn.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
Average: 10 (4 votes)