MarTechTalks #2: phân tích Data và sử dụng Data hiệu quả trong chiến dịch tiếp thị

PHÂN TÍCH DATA & SỬ DỤNG DATA HIỆU QUẢ TRONG CÁC CHIẾN DỊCH TIẾP THỊ

Chia sẻ bởi Speaker: Trần Quốc Kỳ, Founder & CEO ChinMedia

Chin Media được thành lập vào năm 2015, dưới sự lãnh đạo của ông Kỳ đã trở thành một trong những agency uy tín hàng đầu về Performance Marketing.

Ông đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT và Marketing. Đặc biệt trong lĩnh vực Marketing, ông là chuyên gia với hiểu biết sâu rộng về các công cụ xoay quanh lĩnh vực: Data Analytics, Performance Marketing, Display Ads, Social Ads….

Bên cạnh đó, bằng thấu hiểu nhu cầu từ hai phía doanh nghiệp và người tiêu dùng về Online Marketing và Digital Media kết hợp với lợi thế của bản thân, ông đã đề xuất những thay đổi giúp cho hiệu quả của rất nhiều chiến dịch truyền thông đạt được hiệu quả cao nhất.

Ông đã từng tham gia vào cố vấn và triển khai các chiến dịch lớn cho những kênh thương mại điện tử lớn như: Lazada, TIKI, Nguyen Kim, VNG…

GIỚI THIỆU VỀ MARTECH TALKS:

Cộng đồng Vietnam MarTech bắt đầu từ tháng 11 năm 2018 nhằm cung cấp cho các nhà tiếp thị tại Việt Nam một nơi để kết nối và tìm hiểu về Công nghệ Tiếp thị đang thay đổi nhanh chóng từng ngày.

Cộng đồng của chúng tôi được định nghĩa rộng rãi vì bản thân Công nghệ Tiếp thị (MarTech) rất rộng lớn.

Với hàng nghìn nền tảng MarTech và giải pháp tích hợp, MarTech thực sự đang thay đổi và định hình lại cách thức làm việc của các Nhà tiếp thị.

Cộng đồng của chúng tôi có nhiệm vụ kết nối, chia sẻ và giảng dạy cho các nhà tiếp thị, các doanh nhân trên khắp Việt Nam. Với gần 100 thành viên là các chuyên gia, các nhà lãnh đạo ngành - những người đang làm việc cho các Tập đoàn lớn nhất Việt Nam, các công ty khởi nghiệp, các công ty Công nghệ Tiếp thị, các tổ chức phi lợi nhuận và đang phát triển hàng ngày, chúng tôi là tổ chức đầu tiên và duy nhất thuộc loại hình này tại Việt Nam.

Google Sheet + Google Analytics (GA) đấu nối API :

Tool này Kỳ đã nghiên cứu và triển khai từ năm 2015 để giải quyết bài toán đấu nối dữ liệu realtime với các campaign có qui mô lớn như Lazada, Lingo, Tiki.. về sau áp dụng gần như 80% chiến dịch truyền thông.

Mục đích thứ 1 là dùng để thu thập data của GA vào 1 Sheet nhằm tiết giảm thời gian tương tác trên GA & dễ dàng chia sẻ cho đối tác cùng xem chung một dashboard số liệu. (trường hợp bạn có full quyền view GA)

Mục đích thứ 2 là giải quyết bài toán khi hợp tác với các nhà lớn họ không cho phép share GA, vì vậy phải đấu nối API vào GA bằng tool này để xem được UTM campaign của only nhà Chin làm, nhằm đảm bảo policy của đối tác mà vẫn đáp ứng được nhu cầu tối ưu.

Google Sheet + Supermetrics

Khi khối lượng khách hàng lớn lên và khối lượng công việc tăng cao cũng như nhu cầu giám sát nhiều chỉ số hơn thay vì chỉ là GA mà còn cần cả chỉ số trên các nền tảng quảng cáo, chi phí realtime, CPA, CIR….trong một hệ thống báo cáo thì việc nhập tay hay sử dụng một tool nào đó của các doanh nghiệp VN thì không phải là một lựa chọn tốt cho một Agency vì thiếu độ chính xác, mất nhiều thời gian và có nguy cơ rò rỉ thông tin khách hàng thông qua hệ thống thứ 3.

Vì vậy Supermetrics là một lựa cho hợp lý nhất từ năm 2016 vì chi phí hợp lý với 50$/ tháng và Supermetrics không quan tâm tôi là ai :d. Công cụ này đã thật sự giải quyết được hầu hết các nhu cầu kể trên với sức mạnh kết nối với đa nền tảng quảng cáo và đa nền tảng tracking.

Việc dùng và tích hợp hơi phức tạp hơn một chút, dù Kỳ có tạo ra một file mẫu để chia sẻ thì các bạn cần nghiên cứu thêm để cấu hình cho doanh nghiệp mình (bạn nào có kiến thức Excel là làm được ngay.)
All In One với Google Data Studio

Dù đã rất cố gắng cải thiện giao diện báo cáo của 2 dashboard kể trên thì nó vẫn khá “nhàm chán”. Vì người xem dữ liệu phải luôn đối mặt với số và số. Google Data Studio ra đời có thể để giải quyết việc đó, nên việc Google cung cấp ra sản phẩm với nhiểu bảng biểu rất bắt mắt bên cạnh đó là tính năng kết nối với nhiều nền tảng nằm trong hệ sinh thái của Google. (có hạn chế là bạn này không chơi với đối thủ)

Dù Data Studio đã rất mạnh những vẫn hạn chế trong việc kết nối với các dữ liệu quảng cáo khác như Facebook hay Coccoc, Zalo…Vậy nên lời khuyên là bạn nên kết hợp cả 3 hoặc bốn bao gồm (dữ liệu nhập tay, Supermetrics, Google Analytics lên Google sheet trước và tổ chức data này cho phù hợp với khẩu vị của Google Data Sutdio để kết nối lên là tốt nhất.

Tư Duy Tối Ưu Campaign

Sau tất cả những gì ta biết về (target) của campaign thì Đối Thủ cũng đang có nhiều người nhìn thấy điều ta nhìn thấy, họ có thể có kiến thức, Kỹ thuật, nền tảng quảng cáo, tài chính hơn hoặc hơn nhiều lần chúng ta. Vậy nên, để tạo ra sự đột phá cho campaign thì lời khuyên của Kỳ là nên tìm thêm những "cái ao lân cận", thay vì tập trung tâm sức quá nhiều vào việc "đánh nhau” trong chính “cái ao” mà nhà nhà, người người đang cạnh tranh khóc liệt với nhau.

Việc chuẩn bị triển khai campaign theo Kỳ thì nó chiếm 50% khả năng của sự thành công bao gồm 4 việc chính: Lập Kế Hoạch - Tổ Chức - Giám Sát - Đánh Giá và Tối Ưu.

Kết luận

Cho dù bạn là siêu nhân chạy ads hay làm content rất đỉnh thì bạn cũng phải cần một hệ thống báo cáo để giám sát đánh giá hiệu quả nhằm làm nền tảng tối ưu trong tương lai.
Tuỳ vào quy mô campaign của bạn mà chọn lựa 1 trong 3 tool phù hơp đề dùng, lời khuyên của tôi là nếu campaign của bạn dưới 1 tỷ / tháng thì dùng cái đầu tiên là quá đủ cho bạn.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?: 
No votes yet