Công nghệ và AI thay đổi cán cân tuyển dụng tại TopCV

Bằng việc ứng dụng AI, Big Data để tạo hồ sơ miễn phí, Vũ Nhật Anh đã giúp 5 triệu người Việt kết nối với hơn 200.000 nhà tuyển dụng.

Một trong những sự kiện được nhiều người nhắc đến vào năm 2014 là con số 200.000 cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, như chất lượng đào tạo, kỹ năng mềm, ngoại ngữ, thậm chí sinh viên ra trường không biết viết CV (Sơ yếu lý lịch) và tìm việc như thế nào. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn tăng và liên tục gặp trình trạng thiếu nhân lực.

>> Google Adwords - chia sẻ 10 lỗi mà Google thẳng thừng disapprove

>> Mọi khó khăn đều là quà tặng - đáng xem những gì thế giới thay đổi

Năm đó Vũ Nhật Anh 22 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học và đang làm tại một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam. Anh cùng một người bạn suy nghĩ về việc xây dựng một công cụ làm CV trực tuyến, góp phần giúp những người tìm việc tạo ra các bản CV chuyên nghiệp. "Đó là khởi đầu của TopCV. Đến nay, sau 7 năm chúng tôi đã trở thành một trong những công ty HR-Tech hàng đầu Việt Nam, ứng dụng những công nghệ mới như AI, Big Data để giúp hơn 5 triệu người tìm việc kết nối với hơn 200.000 doanh nghiệp lớn nhỏ", Vũ Nhật Anh, CTO của TopCV, chia sẻ.

Ba năm khởi nghiệp không doanh thu

Khi Nhật Anh khởi nghiệp, cụm từ startup chưa được nhắc đến nhiều như bây giờ. "Mọi người cứ lên ý tưởng rồi làm, CEO cũng xắn tay áo gõ code, CTO cũng đi viết content, chăm sóc khách hàng, làm SEO... Mọi thứ khi đó rất đơn sơ, lợi thế chỉ là tuổi trẻ, sức khoẻ và đam mê nên cứ ngày đi làm ở công ty, tối phát triển TopCV. Cứ như thế khoảng nửa năm, tôi và đội ngũ sáng lập quyết định nghỉ việc để tập trung toàn thời gian cho khởi nghiệp" CTO 9x chia sẻ.

TopCV khởi đầu bằng việc cung cấp miễn phí cho người dùng các công cụ tạo hồ sơ chuyên nghiệp và không đặt mục tiêu tìm kiếm doanh thu trong ba năm đầu tiên. Theo Nhật Anh, khi đó thế giới đã có một số công cụ tạo CV nhưng trải nghiệm chưa thân thiện, không có tiếng Việt. Trong nước, hầu hết các trang việc làm tiếp cận ứng viên và doanh nghiệp thông qua việc đăng tin.

"Tạo hồ sơ chỉ là một vấn đề nhỏ, nhưng là vấn đề mà hàng triệu người tìm việc tại Việt Nam gặp phải. Do đó, tôi quyết định khởi đầu với một sản phẩm nhỏ nhưng thật tốt cho người Việt", Nhật Anh nói.

Bài toán CTO 9x đặt ra là xây dựng một nền tảng online cho phép người dùng dễ dàng nhập, chỉnh sửa thông tin CV trên website với giao diện thân thiện như đang thao tác trên Microsoft Word để ai cũng có thể tiếp cận và tự tạo hồ sơ. Sau 3 tháng mày mò và nhiều lần thử sai, thất bại, cuối cùng giao diện TopCV đầu tiên cũng được đẩy lên Internet vào ngày 10/10/2014.

Đội ngũ sáng lập đặt mục tiêu có 10.000 người tạo CV trên hệ thống sau một năm. Kết quả là trong năm đầu, TopCV cán mốc 25.000 người dùng. Các năm sau đó, công ty luôn duy trì mức tăng trưởng gấp đôi hoặc gấp ba. Năm 2017, công ty gọi vốn vòng đầu từ các nhà đầu tư thiên thần.

Công nghệ và AI thay đổi cán cân tuyển dụng

Quan sát thị trường tuyển dụng 7 năm qua, Nhật Anh nhận thấy thay đổi lớn nhất trong thị trường nhân sự Việt Nam là vị thế giữa người tuyển dụng và ứng viên. Trước đây, xã hội quen với cụm từ "xin việc". Ứng viên thường ở thế "cửa dưới", phải chủ động tìm công việc, nộp hồ sơ ứng tuyển và đợi nhà tuyển dụng phản hồi. Những năm gần đây, câu chuyện đã thay đổi.

Từ 2016, dựa trên kho dữ liệu phong phú về nhân sự, Nhật Anh phát triển bộ công cụ giúp nhà tuyển dụng chủ động tìm ứng viên. Người tìm việc chỉ cần lên TopCV, nộp hồ sơ, bật chế độ "tìm việc" là các doanh nghiệp có thể tiếp cận các hồ sơ tốt, phù hợp và bắt đầu săn đón. Ứng viên có quyền chọn giữa nhiều đề nghị của doanh nghiệp. Trong khi đó, nhà tuyển dụng cũng dần đặt ứng viên làm trung tâm.

"Việc tuyển dụng giờ đây giống làm marketing và sales. Ứng viên là khách hàng tiềm năng còn vị trí tuyển dụng giống một sản phẩm. Doanh nghiệp cũng phải nhanh chân, đưa ra đề nghị hấp dẫn để cạnh tranh ứng viên tiềm năng", Nhật Anh giải thích.

Không chỉ dừng lại ở công cụ tạo CV miễn phí, TopCV phát triển và ứng dụng Big Data và AI cho hoạt động tuyển dụng nói riêng và hoạt động quản trị nhân sự nói chung. Tất cả dữ liệu được hệ thống cập nhật, phân tích và gợi ý bằng AI. Với dữ liệu khổng lồ từ hàng triệu người dùng và hàng trăm nghìn nhà tuyển dụng, hệ thống học máy và trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra những gợi ý công việc chính xác ngay khi người dùng vừa cập nhật hồ sơ lên hệ thống.

Ngoài những tiêu chí về nhu cầu công việc, mức lương, địa điểm làm việc, ứng viên có thể làm các bài kiểm tra nhanh về MBTI để xem tính cách mình phù hợp công việc gì, hay trắc nghiệm MI đa trí thông minh để đánh giá tố chất, tiềm năng của bản thân trong trường hợp chưa có định hướng rõ ràng.

Test Center đo năng lực ứng viên

"Chúng tôi cũng đang triển khai nền tảng Test Center đo năng lực ứng viên. Khi làm các bài kiểm tra IQ, EQ, chuyên ngành, chuyên môn, hệ thống AI sẽ kết nối dữ liệu để có đánh giá sâu về chân dung ứng viên, giúp họ tự định giá bản thân và rút ngắn thời gian đánh giá, lựa chọn cho doanh nghiệp khi tuyển dụng", Vũ Nhật Anh nói.

Ông Lưu Danh Anh Vũ, Giám đốc đối tác Amazon Web Services Vietnam, nhận định thị trường nhân sự còn nhiều thách thức cho nhà tuyển dụng và người xin việc. Những rào cản về khoảng cách, thông tin, tốc độ, độ chính xác trong phân tích ứng viên, công việc vẫn là bài toán lớn trong ngành. Vì vậy, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ cao như Nhật Anh đang định hướng ở TopCV là xu thế cần thiết, đúng với nhu cầu của xã hội. "Ở nhiều nơi trên thế giới, như Trung Quốc, nhà tuyển dụng đã dùng AI, Big Data sàng lọc ứng viên một cách chính xác, tránh chủ quan, cảm tính của con người. Trong tương lai, những nền tảng, giải pháp như trên vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển", ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, thách thức đặt ra với Nhật Anh và TopCV là cần làm ra những sản phẩm mới, không chỉ cho thị trường Việt Nam mà còn mở rộng ra thị trường quốc tế. "Điểm đặc biệt của Nhật Anh là đi từ thực tế, nhìn ra nhu cầu của người dùng và tận tâm làm việc để trám vào những khoảng trống của thị trường. Đó là câu chuyện người thật, việc thật, làm vì đam mê, xuất phát từ trái tim và có trách nhiệm trong công việc. Cộng thêm nhu cầu thực tế của thị trường, tôi đánh giá tiềm năng của Vũ Nhật Anh nói riêng và TopCV nói chung còn rất lớn", Giám đốc đối tác Amazon Web Services Vietnam nhận định.

Năm 2020, TopCV vượt qua 600 công ty tại khu vực Đông Nam Á, trở thành một trong 15 startup được Google lựa chọn tham gia chương trình Google for Startups Accelerator: Southeast Asia 2020. Công ty cũng nằm trong Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 - Lĩnh vực cung cấp nền tảng chuyển đổi số do Vinasa bình chọn.

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)